Thị trường chứng khoán vẫn có thể là xu hướng năm 2022

Hay nói cách khác, góp vốn đầu tư chứng khoán năm 2022 sẽ khó khăn vất vả hơn, yên cầu nhà đầu tư phải ” đãi cát tìm vàng ” để chọn được những thời cơ góp vốn đầu tư tốt .
Năm 2021, là một năm đầy dịch chuyển, tình hình kinh tế tài chính quốc tế và trong nước liên tục đối lập với nhiều khó khăn vất vả, tuy nhiên, thị trường chứng khoán Nước Ta đã đạt những thành quả nhất định, mạng lưới hệ thống thanh toán giao dịch hoạt động giải trí thông suốt, thị trường hoạt động giải trí không thay đổi, tăng trưởng can đảm và mạnh mẽ về quy mô và thanh khoản, lôi cuốn nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước, khẳng định chắc chắn vị trí, vai trò là kênh kêu gọi vốn quan trọng của nền kinh tế tài chính .

Nhìn vào các chỉ số có thể thấy: Trên thị trường cổ phiếu, chỉ số VN-Index nhiều lần thiết lập đỉnh lịch sử mới, đỉnh cao nhất là vào ngày 25/11 khi VN-Index chạm mốc 1.500,81 điểm. Tính đến ngày 28/12/2021, VN-Index đạt 1.494,39 điểm, tăng 35,4% so với cuối năm 2020. Chỉ số HNX-Index đạt mức 458,05 điểm, tăng 125,5% so với cuối năm 2020. Số lượng nhà đầu tư tham gia TTCK tăng mạnh trong thời gian gần đây đã góp phần đẩy thanh khoản thị trường lên hàng tỷ USD/phiên.

Đầu tư chứng khoán năm 2022 sẽ khó khăn hơn. (Ảnh minh họa: KT)Đầu tư chứng khoán năm 2022 sẽ khó khăn hơn. (Ảnh minh họa: KT)Ông Nguyễn Duy Hưng, quản trị HĐQT CTCP Chứng khoán SSI cho biết : ” Việc nhà góp vốn đầu tư chuyển từ thông tin tài khoản tiết kiệm ngân sách và chi phí sang thông tin tài khoản chứng khoán là điều tất cả chúng ta mơ ước giờ đây đã làm được. Trước nay tất cả chúng ta nghĩ rằng nhà đầu tư quốc tế dẫn dắt thị trường thì giờ đây nhà đầu tư nước không còn dẫn dắt thị trường nữa. Nhà góp vốn đầu tư quốc tế bán ra thì thị trường liên tục tăng trưởng. Tuy là những điều không bình thường nhưng lại là những điều tích cực cho thị trường chứng khoán Nước Ta ” .

Dựa trên triển vọng hồi phục khả quan của kinh tế Việt Nam, một số công ty phân tích chứng khoán đều bảy tỏ triển vọng tích cực đối với thị trường chứng khoán trong năm 2022. Tuy nhiên, thị trường có thể diễn biến thận trọng trong nửa đầu năm, do ảnh hưởng từ các lo ngại về lạm phát cao, lãi suất tăng, tiêu dùng nội địa yếu và tăng trưởng lợi nhuận thấp.

Với tình hình cầu tiêu dùng như lúc bấy giờ, nhóm hàng tiêu dùng thiết yếu liên tục tăng trưởng chậm hơn so với ngành hàng tiêu dùng không thiết yếu. Cơ hội hồi sinh cho những ngành dịch vụ như hàng không và du lịch hoàn toàn có thể quay lại từ nửa cuối 2022 .

Ngay trong nửa đầu năm 2022, công ty chứng khoán dự báo vẫn có thể có một số ngành có thể tăng trưởng vượt trội bất chấp khó khăn gồm Xuất khẩu: thủy sản, dệt may và vận tải biển. Một số loại hàng hóa có thể đạt mức giá cao trong nửa đầu năm 2022 bao gồm phân bón, thủy sản, hóa chất và mía đường. Ngành hưởng lợi từ đầu tư công là xây dựng, bất động sản dân cư và bất động sản Khu công nghiệp. Ngành hưởng lợi từ môi trường lãi suất thấp gồm chứng khoán và bất động sản dân cư.

TS. Quách Mạnh Hào, chuyên viên Nghiên cứu Chính sách và Kinh tế Nước Ta, Đại học Lincoln – Anh Quốc nêu kỳ vọng : ” Điều quan trọng hơn là tất cả chúng ta sẽ nhìn thấy sự quay trở lại của CP cơ bản, tức là những ngành tốt, doanh nghiệp tốt sẽ trở lại dẫn dắt thị trường vì theo chu kỳ luân hồi tâm ý, khi nhìn thấy rủi ro đáng tiếc, nhà đầu tư sẽ có cảm xúc đã đến lúc phải dừng lại, tìm đến thời cơ bảo đảm an toàn để bảo toàn gia tài đã tích góp ” .
Diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, đặc biệt quan trọng là biến chủng mới Omicron liên tục phủ nỗi lo lên toàn thế giới, trong khi quốc tế lo ngại về hành vi của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ ( FED ), lo ngại về năng lực lạm phát kinh tế, về tình hình chính trị châu Âu dịch chuyển, về giá lương thực, thực phẩm cao kỷ lục … ở Nước Ta, những rủi ro đáng tiếc lớn trong nước cũng tựa như và sẽ là thử thách cần phải vượt qua trong năm mới .
Tuy nhiên, nhiều quan điểm đều đồng thuận cho rằng, năm 2022, kinh tế tài chính vĩ mô và sức khỏe thể chất doanh nghiệp sẽ liên tục hồi sinh, nên thị trường chứng khoán Nước Ta năm 2022 vẫn được dự báo tích cực. / .

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published.