Ba loại thuế phải nộp khi bán hàng qua mạng

Người kinh doanh online phải nộp lệ phí môn bài, thuế thu nhập cá thể và thuế giá trị ngày càng tăng nếu lệch giá trên 100 triệu đồng / năm.

Bán hàng qua mạng đang thông dụng, tuy nhiên, không phải ai cũng biết về pháp luật nộp thuế và triển khai nghĩa vụ và trách nhiệm.

Lệ phí môn bài

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Giám đốc Công ty luật Trách Nhiệm Hữu Hạn Đức An, cho biết cá thể, tổ chức triển khai khi ĐK sản xuất, kinh doanh sản phẩm & hàng hóa, dịch vụ, gồm có hoạt động giải trí bán hàng online đều phải nộp lệ phí môn bài định kỳ hàng năm.

Đối với hộ kinh doanh, lệ phí này được tính trên lệch giá. Với tổ chức triển khai, việc thu lệ phí môn bài dựa vào số vốn điều lệ hoặc vốn góp vốn đầu tư ghi trong giấy ghi nhận ĐK kinh doanh hoặc ĐK góp vốn đầu tư.

Nghị định 139 / năm nay / NĐ – CP pháp luật, cá thể, hộ kinh doanh có lệch giá từ 100 triệu đồng / năm trở lên sẽ vận dụng mức lệ phí môn bài từ 300.000 đồng đến một triệu đồng. Cụ thể :

– Doanh thu trên 100 đến 300 triệu đồng, mức phí 300.000 đồng.

– Doanh thu trên 300 đến 500 triệu đồng, mức phí 500.000 đồng.

– Doanh thu trên 500 triệu đồng, mức phí một triệu đồng.

Lệ phí môn bài không vận dụng với người bán hàng không liên tục, khu vực không cố định và thắt chặt hoặc có lệch giá dưới 100 triệu đồng / năm, theo khoản 2 điều 1 Thông tư 92/2015 / TT-BTC.

Thuế thu nhập cá thể

Thuế thu nhập cá thể là khoản tiền người có lương hoặc có những nguồn thu khác phải trích nộp một phần vào ngân sách nhà nước. Người hoạt động giải trí sản xuất, kinh doanh sản phẩm & hàng hóa, dịch vụ có thu nhập sẽ phải nộp thuế này, theo khoản 1 điều 3 Luật Thuế thu nhập cá thể 2007.

Nếu lệch giá từ 100 triệu đồng / năm trở lên, người bán hàng phải nộp thuế với mức 0,5 %. Thuế này được tính theo tháng, hoàn toàn có thể kê khai theo tháng hoặc quý nhưng quyết toán theo năm.

Trường hợp người bán hàng không xác lập được lệch giá, cơ quan có thẩm quyền sẽ ấn định để xác lập số thuế phải nộp.

Người bán hàng nếu được xác lập đang nuôi con nhỏ, con bị tàn tật hoặc cha mẹ không còn năng lực lao động,.. sẽ được giảm trừ 11 triệu đồng / tháng vào mức thu nhập chịu thuế theo Nghị quyết số 954 / 2020 / UBTVQH14.

Thuế giá trị ngày càng tăng

Thuế giá trị ngày càng tăng ( Hóa Đơn đỏ VAT ) là loại thuế gián thu, được cộng vào giá bán sản phẩm & hàng hóa, dịch vụ. Người tiêu dùng sẽ trả thuế Hóa Đơn đỏ VAT khi sử dụng loại sản phẩm nhưng người bán hàng sẽ trực tiếp triển khai nghĩa vụ và trách nhiệm đóng thuế với Nhà nước.

Đa phần sản phẩm & hàng hóa, dịch vụ sử dụng trong sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng đều chịu thuế Hóa Đơn đỏ VAT, trừ những mẫu sản phẩm là giống cây xanh, vật nuôi, phân bón, thức ăn cho gia súc, muối,…

Người kinh doanh online phải nộp thuế Hóa Đơn đỏ VAT bằng 1 % lệch giá khi đạt trên 100 triệu đồng / năm.

Nếu trốn tiền thuế từ 100 triệu đến dưới 300 triệu đồng, hộ kinh doanh hoàn toàn có thể bị phạt từ 100 đến 500 triệu đồng hoặc phạt tù từ 3 tháng đến một năm.

Người có những hành vi : không nộp hồ sơ ĐK thuế, không khai thuế, không xuất hóa đơn giá trị trên 200.000 đồng, ghi trên hóa đơn số tiền thấp hơn giá trị thanh toán giao dịch trong thực tiễn hoặc sử dụng hóa đơn, chứng từ không hợp pháp nhằm mục đích làm giảm số tiền thuế phải nộp,… sẽ bị xử phạt những mức khác nhau, từ cảnh cáo đến phạt tiền.

Luật sư Hảo cho rằng có rất nhiều chưa ổn ở việc cấp giấy phép và xác lập một số ít hoạt động giải trí chưa có trong hạng mục ngành nghề kinh doanh. Việc thu thuế còn gặp nhiều khó khăn vất vả do ý thức chấp hành lao lý về nghĩa vụ và trách nhiệm của người kinh doanh online chưa cao. Ngoài ra, một số ít người tiêu dùng vô tình tiếp tay cho người bán hàng trốn thuế khi thanh toán giao dịch bằng tiền mặt và không lấy hóa đơn.

Thống kê của Cục thuế Thành phố TP. Hà Nội trong hai năm qua mỗi năm thu khoảng chừng 1.000 tỷ đồng từ hoạt động giải trí kinh doanh online. Trong số tiền thuế thu được, nhiều trường hợp cơ quan thuế phải thanh tra, kiểm tra mới phát hiện và truy thu.

Phương Anh

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published.