Tâm lý nhà đầu tư trong thị trường chứng khoán – Thịnh Vượng Tài Chính

5
/
5
(
1
bầu chọn
)

Trên thị trường chứng khoán, tâm lý các nhà đầu tư luôn chi phối rất lớn đến mức độ ổn định của thị trường. Đây là nhân tố chủ chốt gây ra các cuộc hoảng loạn thị trường. Khiến cho việc triển khai các chính sách kinh tế vĩ mô luôn gặp rất nhiều khó khăn. Vậy Tâm lý nhà đầu tư trong thị trường chứng khoán thường gặp là gì? Hãy tham khảo bài viết sau. 

Tâm lý nhà đầu tư trong thị trường chứng khoánTâm lý nhà đầu tư trong thị trường chứng khoán

Đặc điểm tâm lý nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán Nước Ta

Có thể hiểu nhà đầu tư là người thực thi những hoạt động giải trí đầu tư trên những phân khúc thị trường khác nhau, dưới những hình thức khác nhau nhằm mục đích thu được những quyền lợi theo kỳ vọng. Nhà đầu bao hàm cả nhà đầu tư tổ chức triển khai và nhà đầu tư cá thể. Trong mỗi nền kinh tế tài chính, nhà đầu tư có vai trò rất quan trọng. Họ là người khám phá những thời cơ đầu tư trong nền kinh tế tài chính, giúp bổ trợ nguồn lực cho đầu tư tăng trưởng. Từ đó giúp thôi thúc nền kinh tế tài chính – xã hội tăng trưởng .
Tâm lý nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán là sự phản ánh thái độ của họ trước những diễn biến của thị trường. Bất cứ diễn biến nào của thị trường đều tác động ảnh hưởng tức thời đến diễn biến tâm lý của nhà đầu tư .

Bài viết tham khảo: CHỨNG KHOÁN VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Tâm lý nhà đầu tư trong thị trường chứng khoán thường mắc phải

Tâm lý là sự phản ánh chuẩn xác về thái độ của nhà đầu tư trước những diễn biến của thị trường chứng khoán. Hiện nay có rất nhiều tâm lý hoàn toàn có thể tác động ảnh hưởng đến hành vi và dự tính của nhà đầu tư. Trong đó, 1 số ít tâm lý sai lầm đáng tiếc thông dụng khi đầu tư chứng khoán gồm :

Tâm lý đám đông

Tâm lý đám đông  Tâm lý đám đông  Tâm lý đám đông ( hay tâm lý bầy đàn ) được dùng để chỉ sự bắt chước lẫn nhau của một nhóm những nhà đầu tư dẫn đến những hành vi, quyết định hành động theo đám đông. Hành vi của mỗi nhà đầu tư cá thể trong đám đông chịu sự ảnh hưởng tác động và kiểm soát và điều chỉnh từ những nhà đầu tư khác. Không những thế, loại tâm lý này được biểu lộ ở góc nhìn không hành vi ngược lại đám đông mặc kệ thông tin mà mình có. Tâm lý đám đông sống sót trong bất kỳ một thị trường nào, không riêng gì thị trường chứng khoán. Hành vi theo đám đông xuất phát từ nhiều nguyên do :

  • Kinh nghiệm ít
  • Tính chuyên nghiệp chưa cao
  • Thiếu thông tin vĩ mô đáng tin cậy trên thị trường chứng khoán. 

Tâm lý quá tự tin

Tự tin thái quá là hành vi tâm lý trong đầu tư chứng khoán thông dụng nhất. Nó hoàn toàn có thể che mờ đi lý trí của bạn khi Dự kiến tác dụng của đầu tư. Nhà đầu tư khi quá tự tin thường sẽ không quan trọng việc đa dạng hóa hạng mục. Cũng chính do đó, họ thuận tiện bị ảnh hưởng tác động bởi những dịch chuyển của định giá CP cũng như thị trường chung .
Tâm lý quá tự tin  Tâm lý quá tự tin 

Tâm lý tư duy chắp vá

Tư duy chắp vá cũng là một tâm lý đầu tư chứng khoán có liên quan đến sự tự tin thái quá của nhà đầu tư. Ví dụ như, vào ban đầu, bạn đưa ra quyết định đầu tư dựa trên những thông tin có sẵn. Nhưng sau đó, bạn lại nhận được thông tin khác có ảnh hưởng đến dự đoán ban đầu. 

Tuy nhiên, thay vì mở màn nghiên cứu và phân tích điều mới, bạn chỉ lại chú ý vào việc chỉnh sửa lại những nghiên cứu và phân tích cũ. Lúc này, bạn đang tư duy theo lối mòn, nghiên cứu và phân tích một cách chắp vá. Điều này không giúp bạn phản ánh được không thiếu từ những thông tin mới. Đây cũng chính là nguyên do đa phần khiến những nhà đầu tư bị rối bời với những thông tin mới .

Bài viết tham khảo: TÂM LÝ GIAO DỊCH CHỨNG KHOÁN

Tâm lý giảm thiểu hụt hẫng

Tâm lý giảm thiểu hối tiếc  Tâm lý giảm thiểu hối tiếc  Ví dụ, khi bạn bán CP với mức doanh thu kỳ vọng là 20 % và sau đó giá lại liên tục tăng. Lúc này, bạn sẽ khởi đầu tự nhủ với bản thân rằng : “ Nếu biết sẽ tăng thế này tôi đã đợi tiếp chứ không bán làm gì. Tiếc thật ! ”
Hoặc ngược lại, CP của bạn đang giảm điểm. Bạn phải trải qua thời hạn nhanh gọn bán tháo để ngăn ngừa sự thua lỗ .
Kết quả của thanh toán giao dịch trong quá khứ thường sẽ có ảnh hưởng tác động trực tiếp tới phương pháp thanh toán giao dịch của bạn trong tương lai. Tất cả những hụt hẫng trên sẽ làm cho bạn thấy không dễ chịu và ức chế. Do đó, bạn nên tránh đầu tư tập trung chuyên sâu hoặc xem xét thận trọng để tránh đưa ra những quyết định hành động hụt hẫng .

Tâm lý khung phụ thuộc vào

Mức độ rủi ro đáng tiếc của bạn được xác lập dựa trên thực trạng kinh tế tài chính cá thể, số lượng giới hạn thời hạn đầu tư hay số vốn đã rót vào. Khung nhờ vào là khái niệm đề cập đến khuynh hướng đổi khác năng lực chịu rủi ro đáng tiếc dựa trên xu thế chung của thị trường .
Ví dụ : Nếu bạn không muốn chịu rủi ro đáng tiếc cao khi thị trường đi xuống thì bạn cũng phải sẵn sàng chuẩn bị chịu rủi ro đáng tiếc cao hơn lúc thị trường khởi đầu tăng điểm .

Tâm lý sợ thua lỗ

Đối với những nhà đầu tư, tiền chính là những đứa con niềm tin quý giá. Do đó, không một ai thích cảm xúc thua lỗ và mất tiền cả ! Tuy nhiên, việc ác cảm với sự thua lỗ hoàn toàn có thể dẫn bạn đến những khoản tổn thất nặng nề hơn .
Tâm lý sợ thua lỗ  Tâm lý sợ thua lỗ  Ví dụ, một trong số những khoản đầu tư của bạn hoàn toàn có thể giảm 20-25 % vì nguyên do tốt. Lúc này, quyết định hành động thông dụng là quên đi thua lỗ ấy và liên tục đầu tư. Tuy nhiên, bạn lại không hề làm cho giá chứng khoán tăng trở lại .
Và những tâm lý tiếp theo sẽ rất nguy khốn. Bởi nó thường dẫn đến những tổn thất nặng nề khác. Hành động này cũng như những “ con bạc ” cố gắng cược những khoản tiền lớn với kỳ vọng gỡ gạc lại số vốn đã mất .

Tâm lý chính sách phòng thủ

Thông thường, những nhà đầu tư thường hình thành một tâm lý chung là chính sách phòng thủ. Đôi khi, những khoản đầu tư bị thua lỗ, bạn sẽ nghĩ rằng đó không phải lỗi của bản thân mình. Suy nghĩ này được hình thành vì bạn đang quá là tự tin .
Từ sự tự tin thái quá ấy, nó sẽ tạo cho bạn một chính sách phòng thủ dành cho bản thân. Nhà đầu tư sẽ không chịu nhận lấy khuyết điểm của mình mà khởi đầu đổ lỗi do thị trường …

Bài viết tham khảo: CÁCH LẬP KẾ HOẠCH TÀI CHÍNH CÁ NHÂN

Các tác nhân chi phối tâm lý nhà đầu tư

Các nhân tố chi phối tâm lý nhà đầu tư  Các nhân tố chi phối tâm lý nhà đầu tư 

Thứ nhất, năng lượng của nhà đầu tư hạn chế

Năng lực của nhà đầu tư hoàn toàn có thể được nhìn nhận trên hai góc nhìn. Trình độ trình độ và kinh nghiệm tay nghề đầu tư .
Mặc dù những nhà đầu tư trên thị trường kinh tế tài chính có trình độ học vấn cao. Nên về nguyên tắc thì khuynh hướng họ sẽ tham gia nhiều hơn vào những hoạt động giải trí đầu tư trên thị trường kinh tế tài chính. Tuy vậy, do ít kinh nghiệm tay nghề đầu tư trên thị trường kinh tế tài chính. Nên cũng là rào cản so với những nhà đầu tư tham gia vào những hoạt động giải trí đầu tư kinh tế tài chính. Cũng có nghĩa là một khi những nhà đầu tư mặc dầu có trình độ cao nhưng chưa có nhiều kinh nghiệm tay nghề đầu tư vào thị trường kinh tế tài chính thì diễn biến những hoạt động giải trí đầu tư sẽ rất khó lường. Đe dọa sự không thay đổi so với thị trường chứng khoán .

Thứ hai, độ tuổi của nhà đầu tư cao

Kết quả khảo sát của Nguyễn Đức Hiển ( 2012 ) cũng chỉ ra rằng. 3 % nhà đầu tư có độ tuổi dưới 25 ; 33 % có độ tuổi từ 25-35 ; 56 % có độ tuổi từ 36-55 ; 8 % có độ tuổi trên 55. Có nghĩa là đa số nhà đầu tư trên thị trường của Nước Ta ở độ tuổi khá cao. Điều này có tác động ảnh hưởng rất lớn đến yếu tố phân chia thông tin tài khoản đầu tư .

Thứ ba, nhà đầu tư hầu hết là phái mạnh

Các nhà đầu tư trên thị trường đa phần vẫn là phái mạnh. Chiếm tỷ suất lên tới 65 % tổng những nhà đầu tư trên thị trường. Các nghiên cứu và điều tra cho thấy phái mạnh thường có mức độ tự tin trong đầu tư cao hơn phái đẹp. Tuy vậy, điều tra và nghiên cứu cũng chỉ ra rằng mức độ thành công xuất sắc trong những thanh toán giao dịch của phái đẹp thường cao hơn so với phái mạnh. Điều này có nghĩa là tỷ trọng phái mạnh hoạt động giải trí đầu tư trên thị trường chứng khoán càng cao thì mức độ thất bại trong những hoạt động giải trí đầu tư càng lớn .

Bài viết tham khảo: 4 CUỐN SÁCH QUẢN LÝ TIỀN BẠC GIÚP BẠN THỊNH VƯỢNG TRƯỚC TUỔI 40

Một vài kế hoạch để khắc phục tâm lý nhà đầu tư trong thị trường chứng khoán

Một vài chiến lược để khắc phục tâm lý nhà đầu tư trong thị trường chứng khoán  Một vài chiến lược để khắc phục tâm lý nhà đầu tư trong thị trường chứng khoán 

  • Đừng ra quyết định đầu tư khi chỉ dựa vào một ít dữ liệu, những báo cáo sơ sài, hay các thông tin từ người khác. Và luôn sẵn sàng với tình huống xấu xảy ra. Bởi đơn giản không có điều gì là không thể xảy ra. 
  • Trong quá trình phân tích cổ phiếu, nên đánh giá cả điều tích cực lẫn tiêu cực để có cái nhìn khách quan hơn. Tránh tình trạng chỉ nhìn thấy cái tốt của cổ phiếu đó. 
  • Thực hiện thói quen ghi nhật ký đầu tư, hay một vài ghi chú hàng tuần hay thậm chí hàng ngày. Để có thể xem lại những lần thất bại hay thành công trong quá khứ. 
  • Việc định giá cổ phiếu phụ thuộc vào các dự báo, giả định. Vì thế hãy chiết khấu các giả định đó. 
  • Sử dụng các công cụ xu hướng, đà tăng trưởng và hệ thống chỉ báo thị trường. 

Như vậy, bài viết trên đã chia sẻ một số Tâm lý nhà đầu tư trong thị trường chứng khoán. Đây là chìa khóa để các nhà đầu tư nắm bắt và giành lấy lợi thế, thu về nhiều lợi nhuận cho bản thân. Hy vọng những thông tin trên sẽ bổ ích cho mọi người trong việc đầu tư chứng khoán của mình. Chúc các bạn thành công! 

Bài viết tìm hiểu thêm :

TÂM LÝ NHÀ ĐẦU TƯ TRONG THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published.