Những tâm lý của nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán – VCSC

Để đầu tư chứng khoán hiệu suất cao, bên cạnh việc am hiểu kỹ năng và kiến thức thị trường nói chung thì yếu tố tâm lý cũng đóng vai trò quyết định hành động sự thành công xuất sắc cho nhà đầu tư ( NĐT ). Có thể nói, tâm lý đầu tư trên kinh doanh thị trường chứng khoán phản ánh thái độ của NĐT trước những diễn biến thị trường. Các yếu tố tâm lý thông dụng nhất hoàn toàn có thể kể đến như : tâm lý bầy đàn, quá tự tin vào bản thân, quá sáng sủa hoặc bị quan hay tâm lý sợ thua lỗ .

Những tâm lý của nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán

Tâm lý đám đông hay tâm lý bầy đàn

Trạng thái tâm lý này biểu lộ sự tương đương trong tư duy của một nhóm những NĐT dẫn đến những hành vi và quyết định hành động theo đám đông. Tâm lý bầy đàn sẽ ảnh hưởng tác động đến dòng tâm lý của NĐT, theo đó họ hoàn toàn có thể gật đầu mua CP giá cao hơn vì tin rằng sẽ có người đồng ý mua lại mới mức giá cao hơn nữa .

Tuy nhiên, việc một đám đông cùng mua vào một cổ phiếu sẽ làm cho giá cổ phiếu cao hơn mức giá thực, làm ảnh hưởng cung cầu thị trường. Ngược lại, NĐT khi lo sợ giá cổ phiếu giảm sẽ cùng nhau bán tháo để cắt lỗ. 

Nguyên nhân của tâm lý bầy đàn là do NĐT thiếu kinh nghiệm tay nghề, không chớp lấy vừa đủ thông tin, thiếu sự nghiên cứu và phân tích và nghiên cứu và điều tra thị trường …. Để hạn chế thực trạng này, NĐT cần chuẩn bị sẵn sàng kỹ năng và kiến thức không thiếu, không ngừng update tin tức, thông tin nâng cao từ những nguồn tin chính thống để tránh chịu ảnh hưởng tác động từ đám đông .

Tâm lý quá tự tin

Đây là một trong những tâm lý khá thông dụng ảnh hưởng tác động đến hành vi và tiềm năng của NĐT. Khi mang tâm lý này, NĐT thường có xu thế tin rằng mình có kiến thức và kỹ năng hơn người khác, hiểu rõ và có năng lực Dự kiến thị trường cũng như lựa chọn CP tốt trong quyết định hành động mua và bán. Tuy nhiên, phần lớn những NĐT quá tự tin thường nhận được tỷ suất sinh lời thấp hơn thị trường .Thị Trường chứng khoán luôn chứa đựng rất nhiều giật mình mà mọi NĐT đều hoàn toàn có thể gặp phải trong quy trình thanh toán giao dịch. Vì vậy, ngoài việc liên tục update thông tin, nhận định và đánh giá thị trường, NĐT nên trao đổi thêm với những NĐT khác hoặc những chuyên viên để có những góc nhìn đa chiều về thị trường, từ đó hoàn toàn có thể đạt tỷ suất sinh lợi cao hơn .

tâm lý nhà đầu tư

Tâm lý sáng sủa quá mức

Tâm lý sáng sủa quá mức xuất phát từ sự tự tin. Họ tự tin với những quyết định hành động đầu tư của mình, có niềm tin trong tương lai rằng những quyết định hành động sẽ tốt hơn thực tiễn diễn ra .Điểm tích cực trong tâm lý này là năng lực kích thích đầu tư trên đầu tư và chứng khoán. Tuy nhiên, tâm lý sáng sủa quá mức sẽ gây ra ảnh hưởng tác động xấu đi trong trường hợp NĐT gật đầu rủi ro đáng tiếc và không biết điểm dừng dù đang thua lỗ, từ đó dẫn đến tâm lý bi quan quá mức. Theo dõi thêm : Tại sao nên tôn trọng xu thế thị trường ?

Tâm lý sợ thua lỗ

Tâm lý sợ thua lỗ xảy đến khi NĐT đương đầu với rủi ro đáng tiếc vì giữ lại những mã chứng khoán đang giảm giá và kỳ vọng sẽ tăng trở lại. Việc đưa ra quyết định hành động đẩy NĐT ở trạng thái tâm lý lo ngại rằng mình sẽ mắc sai lầm đáng tiếc .

Yếu tố tâm lý này xuất phát từ việc thiếu tự tin vào bản thân, thiếu kiến thức và kinh nghiệm thực tế trong đầu tư chứng khoán. Tâm lý sợ thua lỗ sẽ khiến NĐT lưỡng lự và bỏ qua những thời điểm tốt để hành động.

Tùy thuộc vào tính cách, kiến thức và sự am hiểu về thị trường mà mỗi NĐT đều chịu ảnh hưởng nhất định bởi một hình thái tâm lý nào đó.. Những yếu tố tâm lý này có thể tác động mạnh đến những quyết định đầu tư của mỗi cá nhân. Vì vậy, để có thể thành công trên thị trường chứng khoán, điều quan trọng chính là hạn chế tối đa các yếu tố tâm lý ảnh hưởng tới quá trình ra quyết định đầu tư.

Nhà đầu tư có thể mở tài khoản chứng khoán VCSC tại đây để xem phân tích kỹ thuật, nhận định thị trường, và sử dụng hệ thống nền tảng giao dịch đa dạng như: Vweb, Vmobile, Vpro…

Powered by Froala Editor

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published.