Lệnh MP trong chứng khoán là gì? cách đặt lệnh mp trong chứng khoán

Có một số các lệnh giao dịch chứng khoán cơ bản và được sử dụng phổ biến mà bất cứ nhà đầu tư chứng khoán nào cũng cần nắm được. Đó là các lệnh như LO, ATO, ATC, MP,…Trong đó, lệnh MP là một trong hai lệnh quan trọng nhất cùng với lệnh giới hạn LO. Khái niệm lệnh mp trong chứng khoán cũng như cách đặt lệnh MP trong chứng khoán sẽ được đề cập cụ thể ngay qua bài viết sau đây. Đồng thời qua bài viết các nhà đầu tư cũng sẽ được tìm hiểu thêm về những ưu điểm và nhược điểm của loại lệnh này và kinh nghiệm để sử dụng lệnh thị trường MP sao cho hiệu quả. Với những kiến thức được tổng hợp đầy đủ và truyền tải một cách dễ hiểu nhất, mong rằng các nhà đầu tư sẽ hiểu được sâu sắc về loại lệnh thị trường này. 

lệnh mp trong chứng khoán

Lệnh MP là gì ?

Để nắm được vừa đủ và thâm thúy nhất về lệnh MP là gì, tất cả chúng ta sẽ cùng khám phá xem khái niệm lệnh MP trong chứng khoán là gì ? Đồng thời, giá MP trong chứng khoán cũng là nội dung nhà đầu tư cần nắm rõ .

Lệnh MP trong chứng khoán là gì ?

Lệnh MP là tên gọi viết tắt của từ Market Price, còn được gọi với cái tên khác là lệnh thị trường. Đây là lệnh được sử dụng để mua và bán chứng khoán tại mức giá mua cao nhất hoặc giá bán thấp nhất hiện có trên thị trường thanh toán giao dịch chứng khoán .

Một cách hiểu khác rõ ràng hơn về khái niệm lệnh thị trường MP là gì, đó là: Lệnh MP là loại lệnh để mua bán chứng khoán với bất cứ mức giá nào trong thời điểm giao dịch, thỏa mãn:

 • Bên mua chấp nhận mua bằng mọi mức giá

 • Bên bán chấp nhận bán bằng mọi mức giá

 • Lệnh MP chứng khoán được sử dụng tại phiên giao dịch liên tục trên sàn giao dịch HOSE.

Từ đó có thể coi lệnh thị trường MP là lệnh có thể mua bán ngay lập tức bất chấp mức giá, theo đó lệnh này gắn liền với mức giá hiện tại của cổ phiếu. 

Đặc điểm của lệnh MP trong chứng khoán

Lệnh MP chứng khoán cũng mang những đặc điểm nổi trội để nhà đầu tư có thể dễ dàng nắm bắt và lưu ý mỗi khi sử dụng để mang lại hiệu quả tốt nhất. Dưới đây là các đặc điểm chúng tôi đã thống kê được của lệnh MP:

 • Lệnh thị trường MP chỉ được sử dụng duy nhất trên sàn giao dịch chứng khoán HOSE (Sàn chứng khoán HNX không có áp dụng lệnh MP).

 • Điều kiện áp dụng lệnh thị trường là trong thời gian thực hiện khớp lệnh liên tục.

 • Khi không có lệnh giới hạn đối ứng lại trong thời điểm lệnh MP được nhập lên hệ thống giao dịch thì lệnh MP đó sẽ bị hủy bỏ.

 • Khi tiến hành đặt lệnh MP, nhà đầu tư sẽ cần ghi “MP” tại trường giá.

 • Khi nhà đầu tư nước ngoài đặt lệnh MP và được khớp một phần, phần còn lại sẽ bị hủy tự động nếu như chứng khoán hết room (nguyên nhân bởi một số cổ phiếu bị giới hạn quyền sở hữu bởi các nhà đầu tư nước ngoài). 

Ưu điểm yếu kém của lệnh thị trường MP là gì ?

Mọi loại lệnh đều sẽ có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Việc nắm được ưu điểm cũng như nhược điểm của mỗi loại lệnh sẽ giúp nhà đầu tư hiểu rõ hơn về lệnh đó, đặc biệt với lệnh MP thì sẽ giúp nhà đầu tư sử dụng lệnh dễ dàng và hạn chế được những lỗi có thể xảy ra.

 • Ưu điểm: Ưu điểm nổi bật của lệnh MP đó là vào ra thị trường nhanh chóng. Nếu được thực hiện đúng theo kỳ vọng thì nhà đầu tư dễ có thể chạy trước thị trường cũng như giảm bớt được rủi ro và gia tăng được lợi nhuận cho mình. 

 • Nhược điểm: Đối với các nhà đầu tư mới, việc không để ý đến tính thanh khoản của thị trường mà ra quyết định vội vàng rất có thể dẫn đến những tổn thất lớn. 

Cách đặt lệnh MP trong chứng khoán

Cũng như các loại lệnh khác, trước khi muốn thực hiện đặt lệnh MP thì các nhà đầu tư trước tiên cần đăng ký mở tài khoản giao dịch chứng khoán tại một công ty chứng khoán uy tín. Việc đặt lệnh MP sẽ thực hiện trên hệ thống ứng dụng và website của công ty chứng khoán đó. 

Kinh nghiệm sử dụng lệnh thị trường MP hiệu suất cao

Nhà đầu tư thường sử dụng lệnh MP hiệu quả nhất trong giai đoạn đua lệnh, điều này thể hiện nhà đầu tư đang muốn khớp lệnh bằng mọi mức giá tại phiên khớp lệnh liên tục. Trong đó, lệnh mua MP được sử dụng khi nhà đầu tư dự đoán cổ phiếu tăng giá và muốn mua đuổi, còn lệnh bán MP được sử dụng khi nhà đầu tư dự đoán cổ phiếu giảm giá và muốn bán tháo. Lệnh MP có ưu điểm nổi trội đó là nhà đầu tư chỉ cần đưa ra khối lượng mua/bán còn mức giá cụ thể thì không cần đưa ra, và được ưu tiên khớp trước lệnh giới hạn. 

Sau đây là một số lưu ý khi nhà đầu tư sử dụng lệnh thị trường MP:

 • Mỗi hệ thống giao dịch sẽ đều có một mức độ trễ nhất định trong quá trình xử lý lệnh đặt. Do đó lệnh MP cũng có thể bị từ chối do chưa hoàn tất giao dịch tại quá trình khớp lệnh xác định giá mở cửa hoặc khi hệ thống đang chuẩn bị dữ liệu tại thời điểm đầu phiên giao dịch.

 • Một đặc điểm của lệnh MP trong chứng khoán là chấp nhận mức giá của thị trường. Vì vậy lệnh này không đặt ra một mức giá cụ thể nào cho cổ phiếu, mà sẽ được khớp với một mức giá tốt nhất trên thị trường. Do đó các nhà đầu tư nên thực sự cẩn trọng trước mỗi quyết định đặt lệnh mua bán của mình. 

 • Không nên lạm dụng sử dụng lệnh thị trường MP. Bởi nhiều nhà đầu tư có xu hướng chỉ cần thị trường có biến động là sử dụng lệnh MP. Tuy nhiên, khi chưa chắc chắn biến động đó lớn hay nhỏ, nếu nhà đầu tư sử dụng lệnh MP sẽ có thể gặp phải tình trạng bán rẻ tài sản của mình. 

Trên đây takeprofit.vn đã tổng hợp một cách đầy đủ nhất về lệnh MP và các kiến thức cần thiết xoay quanh loại lệnh thị trường này. Hy vọng nhà đầu tư đã nắm được lệnh MP trong chứng khoán là gì, cũng như biết cách sử dụng lệnh MP sao cho hiệu quả từ đó áp dụng vào thực tế đầu tư và mang lại hiệu quả tối ưu nhất. Chúc các nhà đầu tư sẽ có những giao dịch hiệu quả và thành công!

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published.