Không hạ lô giao dịch chứng khoán về lô 10 cổ phiếu, liệu có giải pháp nào cho nhà đầu tư?

Làm sao để nhà đầu tư hoàn toàn có thể giao dịch CP lô lẻ sau quyết định hành động của Bộ Tài chính về việc không đưa lô CP về 10 ?( ĐTCK ) Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi gần đây cho biết, cơ quan quản trị sẽ không hạ lô giao dịch chứng khoán tối thiểu về 10 CP trên sàn HOSE. Nhà góp vốn đầu tư chứng khoán đặt câu hỏi, liệu có cách nào để giao dịch lô lẻ trong tương lai ?Hồi tháng 7/2021, Bộ Tài chính đã chỉ huy UBCKNN và Sở giao dịch chứng khoán TP. Hồ Chí Minh ( HOSE ) nghiên cứu và điều tra đưa lô giao dịch về 10 CP / lô sau khi thực trạng nghẽn lệnh được cơ bản xử lý.

Sau gần nửa năm xem xét, mới đây Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết, việc áp dụng lô 100 như hiện nay là đi theo hướng chuẩn thế giới, còn việc quay trở lại lô 10 không phù hợp với phổ thông. Ông Chi cũng cho hay, Bộ Tài chính sẽ có cơ chế để nhà đầu tư bán được lô lẻ cổ phiếu đang nắm giữ.

Hiện có một trong thực tiễn rằng, những nhà đầu tư mới muốn góp vốn đầu tư một số ít vốn nhỏ vào thị trường CP để hạn chế rủi ro đáng tiếc và bồi đắp kinh nghiệm tay nghề trước khi quyết định hành động ngày càng tăng số vốn góp vốn đầu tư của mình. Những nhà góp vốn đầu tư này cảm thấy họ gặp nhiều khó khăn vất vả trong việc tiếp cận được những CP có chất lượng, có thị giá cao do việc vận dụng lô 100 gây ra. Bởi họ sẽ cần bỏ ra xê dịch cả chục triệu để mua được một mã CP thuộc rổ VN30. Thấu hiểu nỗi lo này, hiện trên thị trường đã có công ty chứng khoán phân phối giải pháp mua – bán CP lô lẻ cho nhà đầu tư dựa trên việc tối ưu mạng lưới hệ thống của mình. Hồi tháng 9 vừa mới qua Công ty Chứng khoán VPS đã ra đời tính năng đặt lệnh FS trên ứng dụng kinh tế tài chính VPS SmartOne. Tính năng FS cho phép nhà góp vốn đầu tư giao dịch với số tiền hoặc số lượng CP bất kể, không pháp luật mức tối thiểu. Đặc biệt, mức độ mua / kinh doanh nhỏ CP hoàn toàn có thể tới nhiều chữ số thập phân. Nhà góp vốn đầu tư chỉ cần nhập số tiền mua / bán mong ước, mạng lưới hệ thống sẽ tự động hóa đo lường và thống kê và hiển thị số lượng CP cần giao dịch, đây được coi là một nâng cấp cải tiến cải tiến vượt bậc dành cho những nhà đầu tư Nước Ta. Ví dụ, nhà góp vốn đầu tư muốn mua 10 triệu đồng CP VNM ở mức giá 80.000 đồng / CP, họ chỉ cần điền vào phiếu lệnh số tiền, giá đặt mua và mã CP.

Hệ thống sẽ tính được nhà đầu tư muốn đặt mua 100 cổ phiếu với giá kể trên theo lệnh thường, phần tiền còn lại (10.000.000 – 100 x 80.000 = 2.000.000 đồng) sẽ được khớp theo lệnh FS theo cách thức gom lệnh mua lô lẻ của các nhà đầu tư khác thành một lô theo quy định của sở giao dịch và khớp theo giá thị trường.

Trong trường hợp không có người khác muốn mua chung, lệnh FS này sẽ được hủy sau phiên giao dịch và nhà đầu tư hoàn toàn có thể liên tục đặt lệnh vào phiên khớp lệnh liên tục tiếp theo. Với lệnh FS, người dùng hoàn toàn có thể góp vốn đầu tư dựa trên số vốn hiện có, gỡ bỏ nỗi lo phải giao dịch theo khối lượng pháp luật của từng sàn. Rõ ràng, việc chiếm hữu một công cụ cho phép nhập lệnh theo giá trị vốn sẽ giúp những nhà đầu tư thuận tiện hơn trong việc thống kê giám sát, phân chia dòng tiền góp vốn đầu tư đúng chuẩn theo kế hoạch đã định mà không bị những rào cản về lô giao dịch.

Không hạ lô giao dịch chứng khoán về lô 10 cổ phiếu, liệu có giải pháp nào cho nhà đầu tư? ảnh 1

Sự linh động của phương pháp đặt lệnh này giúp nhà đầu tư nói chung cởi bỏ tư duy phải giao dịch theo lô chẵn để phân phối những lao lý giao dịch của sàn giao dịch chứng khoán. Còn so với nhà đầu tư mới tham gia thị trường, hay còn gọi là nhà đầu tư F0, việc lựa chọn giao dịch CP lô lẻ trải qua lệnh FS càng đặc biệt quan trọng hữu dụng khi họ chỉ có số vốn góp vốn đầu tư hạn hẹp nhưng muốn góp vốn đầu tư vào những CP của những công ty lớn, có thị giá cao, từ đó hoàn toàn có thể thuận tiện đa dạng hóa hạng mục trong quá trình đầu của hành trình dài góp vốn đầu tư.

“Mỗi tháng, tôi dành ra 6 triệu đồng để gia tăng khối lượng mã cổ phiếu tích sản, coi đây là hình thức đầu tư lâu dài để tận dụng sức mạnh của nhân tố lãi kép. Tuy nhiên, yêu cầu mua chẵn lô 100 của các sàn khiến tôi không ít lần gặp khó khăn trong việc tối ưu hóa số vốn không quá lớn của mình. Kể từ khi biết đến tính năng FS của VPS, bài toán này đã được giải quyết, mở ra nhiều cơ hội hơn cho nhà đầu tư”, anh Nguyễn Sơn Tùng, một chuyên viên phân tích dữ liệu tại Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ.

Đây được xem là một cánh cửa mới lan rộng ra thời cơ góp vốn đầu tư cho mọi người khi xử lý được 2 yếu tố lớn mà họ thường gặp phải : Số vốn ít và năng lực gật đầu rủi ro đáng tiếc thấp. Tính năng FS cho phép nhà góp vốn đầu tư giao dịch với số tiền và số CP bất kể, không số lượng giới hạn mức tối thiểu, không phải dốc hết ví tiền vào một CP duy nhất, thuận tiện đa dạng hóa hạng mục góp vốn đầu tư, giúp giảm thiểu rủi ro đáng tiếc trước những dịch chuyển khó lường của thị trường cũng như giảm thiểu mức “ học phí ” phải trả với những nhà đầu tư chưa có nhiều kinh nghiệm tay nghề. Có thể thấy, tính năng đặt lệnh FS là giải pháp tiêu biểu vượt trội và khả thi dành cho những nhà đầu tư có nhu yếu giao dịch theo lô lẻ, mở ra hướng đi mới sau quyết định hành động của cơ quan quản trị nhà nước về việc không hạ lô giao dịch về mức 10 CP / lô trên Sàn giao dịch TP.HCM.

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published.