Gap trong chứng khoán là gì? – Thịnh Vượng Tài Chính

5
/
5
(
1
bầu chọn
)

Chứng khoán là một lĩnh vực vô cùng rộng lớn, phong phú. Trên thị trường chứng khoán có nhiều kênh đầu tư với đa dạng các thuật ngữ liên quan. Chính vì lẽ đó mà đã khiến không ít nhà đầu tư rơi vào tình trạng dở khóc dở cười khi bắt gặp một từ khó. Và trong bộ tổng hợp khổng lồ đó không thể thiếu “GAP”. Vậy Gap trong chứng khoán là gì? Mời bạn cùng giải mã thông qua bài viết được cung cấp từ Thịnh Vượng Tài Chính. 

Gap trong chứng khoán là gìGap trong chứng khoán là gì

Định nghĩa về gap trong chứng khoán là gì ?

Trong đầu tư và chứng khoán nói chung và chứng khoán Nước Ta nói riêng ; gap được xem là một chỉ báo nghiên cứu và phân tích quan trọng ; giúp nhà đầu tư nhìn nhận và đưa ra những quyết định hành động mua vào ; bán ra đúng mực. Gap là thuật ngữ dùng để chỉ về khoảng trống giữa 2 phiên thanh toán giao dịch ( hay 2 cây nến ) liên tục. Gap được xác lập bởi giá đóng cửa của cây nến phía trước và giá Open của cây nến ở phía sau. Khoảng trống giá gap đã trở thành một điểm lôi cuốn của mọi người và là thành tố quan trọng trong nghệ thuật và thẩm mỹ sử dụng biểu đồ nến Nhật .

Có thể bạn quan tâm: PHẦN MỀM PHÂN TÍCH CHỨNG KHOÁN

Tìm hiểu về gap trong chứng khoán là gì

Gap – Khoảng trống giá đã không còn là một từ ngữ lạ ; tuy nhiên, để hiểu đúng về nó thì không phải là điều thuận tiện. Đặc biệt, gap là một trong những chiêu thức được sử dụng trong chứng khoán nên có vai trò vô cùng quan trọng. Chúng ta sẽ cùng đi tìm câu vấn đáp cho những vướng mắc về Gap nhé !
Gap trong chứng khoán là gìTìm hiểu về gap

Sự xuất hiện của gap trong chứng khoán là gì?

Nhiều người vướng mắc rằng sao lại có gap trong chứng khoán. Hay là sự xuất hủa gap trong chứng khoán là gì ? Chúng ta hoàn toàn có thể như sau :

 • Tại mỗi phiên giao dịch sẽ có sự xuất hiện của giá trước và giá sau; đó là giá đóng cửa hôm trước và giá mở cửa hôm sau. Lúc này gap sẽ được tạo ra – khoảng trống giá ở một mức cách biệt.
 • Xét trong điều kiện bình thường; giá đóng cửa của phiên trước sẽ là giá mở cửa của phiên ngay sau đó. Tuy nhiên; sẽ khoảng trống lớn trên đồ thị qua sự tăng hoặc giảm nhiều bước trong giá mở cửa của phiên sau so với giá đóng cửa của phiên trước. Lúc đó sẽ có sự xuất hiện của gap. 

Gap trong chứng khoán là gìSự xuất hiện của gap trong chứng khoán là gì

Gap thường xuất hiện vào thời điểm

Chúng ta thuận tiện nhận thấy rằng khoảng trống giá Open cũng lựa chọn thời gian. thường thì nó sẽ tiếp tục Open vào những giờ cao điểm :

 • Phiên mở cửa đầu tiên của ngày thứ hai đầu tuần: Trên thực tế, thứ 7 và chủ nhật là 2 ngày Forex không giao dịch. Song khi có những tin tức gây chấn động như: các tin tức liên quan tới Brexit, Mỹ trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ…. cũng sẽ khiến cho gap xuất hiện. 
 • Các dịp lễ tết lớn cũng là thời điểm gap xuất hiện: Bởi đây là khoảng thời gian các ngân hàng trên thế giới nghỉ lễ; dẫn đến tình trạng giao dịch thiếu sự liên tục. 
 • Khi có sự kiện tài chính lớn; tác động mạnh mẽ như: FED công bố chính sách về lãi suất; ngân hàng tìm cách bán tháo tiền tệ.
 • Tham khảo THỜI GIAN GIAO DỊCH CHỨNG KHOÁN TẠI VIỆT NAM

Gap trong chứng khoán là gìThời điểm xuất hiện của gap

Lấp Gap là gì ? Gap được lấp đầy khi nào ?

Xu hướng Gap đi lên hoặc đi xuống với mục tiêu lấp đầy khoảng trống. Khoảng trống giá được lấp đầy có nghĩa là giá đã quay trở lại bằng với mức giá trước khi tạo Gap. Hiện tượng này còn gọi là lấp Gap .
Một trong những nguyên do tạo ra Gap là do sự tăng vọt không bình thường trong nhu cầu mua sắm hoặc sức bán tại thời gian tạo Gap. Và một sự kiểm soát và điều chỉnh ngay sau đó là tất yếu, dẫn đến lấp Gap. Một sự tăng vọt hay giảm mạnh của giá nhưng không tạo ra bất kể mức tương hỗ hay kháng cự nào. Thì lúc này hiện tượng kỳ lạ lấp Gap không xảy ra .
Các dạng Gap chính bản thân chúng cũng cho thấy năng lực lấp đầy khoảng trống. Gap kiệt sức có năng lực bị lấp đầy cao vì chúng báo hiệu sắp kết thúc một khuynh hướng. Còn Gap tiếp nối và Gap phá vỡ thì xác nhận hướng của xu thế hiện tại nên năng lực lấp đầy là không có hoặc chỉ lấp Gap một phần .

Tìm hiểu thêm: MÔ HÌNH GIÁ TRONG PHÂN TÍCH KỸ THUẬT

Tóm lại, lấp Gap hoàn toàn có thể xảy ra hoặc không, lấp một phần hoặc lấp đầy. Và thời hạn lấp Gap hoàn toàn có thể là ngay lập tức khi Gap hình thành hoặc sau một vài phiên thanh toán giao dịch sau đó hoặc thậm chí còn là khá lâu .
Lấp Gap là gì? Gap được lấp đầy khi nào? Lấp Gap là gì? Gap được lấp đầy khi nào? Vì không có một quy luật đơn cử nào cả nên việc vận dụng Gap trong thanh toán giao dịch yên cầu phải thật thận trọng. Do đó, những nhà thanh toán giao dịch cần nắm rõ 1 số ít quan tâm dưới đây để phân biệt và tránh những rủi ro đáng tiếc .

 • Gap xuất hiện ở các vùng hỗ trợ và kháng cự mạnh. Và thường sẽ có xu hướng quay trở lại các vùng này để kiểm tra lại nhằm xác định chính xác xu hướng giá hiện tại trước khi tiếp tục tăng hoặc giảm. 
 • Gap xuất hiện chủ yếu tại các khu vực mô hình giá thường hoặc lấp đầy để hoàn thành mô hình.

Đặc điểm của gap trong chứng khoán là gì? Ví dụ

Là một trong những sự chú ý quan tâm của người mua khi tham gia vào kinh doanh thị trường chứng khoán. Gap chiếm hữu cho mình nhiều đặc thù khác nhau. Mỗi đặc thù sẽ ship hàng từng vai trò của gap. Và dưới đây sẽ là 1 số ít đặc thù của gap .

Đặc điểm của gap

 • Gap xuất hiện ở các vùng hỗ trợ và kháng cự mạnh; thông thường sẽ có xu hướng quay trở lại các vùng này để kiểm tra lại nhằm xác định chính xác xu hướng giá hiện tại trước khi tiếp tục tăng hoặc giảm.
 • Gap xuất hiện chủ yếu tại các khu vực mô hình giá thường hoặc lấp đầy để hoàn thành mô hình.
 • Khi có thông tin hay sự kiện mới gây ra một lượng người mua hoặc lượng người tham gia vào thị trường chứng khoán; gap thường xảy ra. Sự xuất hiện này tạo ra sự chênh lệch cao thấp giữa giá mở và giá đóng cửa phiên giao dịch của ngày hôm trước.
 • Mỗi loại khoảng trống giá nó sẽ chỉ ra sự bắt đầu của một xu hướng mới hoặc sự đảo chiều của xu hướng trước đó. 

Gap trong chứng khoán là gìĐặc điểm của gap

Ví dụ về gap 

 • Ví dụ 1: Cổ phiếu của Techcombank (TCBS) tăng lên cao hơn vào ngày 03 tháng 10 năm 2021; tăng mạnh so với những ngày trước đó sau nhiều tháng cổ phiếu hợp nhất.
 • Ví dụ 2: Biểu đồ giá Techcombank (TCB) cho thấy khoảng trống giá tiếp diễn (runaway gap). Cổ phiếu TCB đang tăng trong tháng 9 năm 2021 sau đó xuất hiện khoảng trống giá đẩy giá; tiếp tục xu hướng tăng trước đó.

Gap trong chứng khoán là gìVí dụ về gap

Phân loại gap

Sau khi điều tra và nghiên cứu, người ta đã chia gap thành nhiều dạng khác nhau. Cụ thể là 3 dạng chính : Gap tạo xu thế, gap theo khuynh hướng, gap gãy khuynh hướng. Ngoài ra còn có 1 số ít dạng gap khác. Mỗi dạng sẽ mang một ý nghĩa riêng. Đừng quên về chúng, bạn nhé !

Tham khảo thêm: HƯỚNG DẪN PHÂN TÍCH CƠ BẢN CHỨNG KHOÁN

Gap tạo xu hướng

Là một dạng dịch chuyển khởi đầu bằng xu thế mới. Tức là giá vọt tăng hoặc vọt giảm nhiều bước giá ở ngay đầu phiên thanh toán giao dịch ; sau đó lê dài sang nhiều phiên thanh toán giao dịch sau đó. Đây được xem là gap mang lại doanh thu cao nhất trong những dạng gap .

Gap theo xu hướng

Với hướng giá đã tạo ra trước đó, khoảng chừng trống giá theo xu thế sẽ được tạo ra. Với rất ít nhịp kiểm soát và điều chỉnh, gap thường Open trong một khuynh hướng mạnh. So với gap tạo xu thế thì dạng gap này tạo ra doanh thu kỳ vọng thấp hơn. Tuy nhiên ; nhà đầu tư vẫn có được doanh thu khi theo gap này .
Gap trong chứng khoán là gìPhân loại về gap

Gap gãy xu hướng

Khi một xu thế kết thúc thì sẽ tạo ra một dạng gap gãy khuynh hướng. Trước khi kết thúc, giá sẽ thường cố gắng nỗ lực thêm một chút nữa với mong ước đạt mức cao hơn. Song gap gãy khuynh hướng sẽ Open trong trường hợp này. Gap gãy xu thế sẽ mang đến cho nhà đầu tư một lời cảnh báo nhắc nhở ; từ đó đưa ra nhận định và đánh giá hài hòa và hợp lý hơn .

Một số dạng gap khác

Ngoài ra, 1 số ít công cụ kinh tế tài chính có tính thanh khoản thấp. Hoặc xem dưới cung đồ thị quá thấp ( 1 phút, 3 phút ) thì gap cũng thường xảy ra .
Gap trong chứng khoán là gìPhân loại gap

Làm thế nào để thanh toán giao dịch với gap trên đầu tư và chứng khoán ?

Gap thường là thời cơ để nhà đầu tư thanh toán giao dịch tìm kiếm doanh thu. Do đó, nhà đầu tư hoàn toàn có thể tận dụng canh vào những nhịp giá tạo khoảng trống trên đồ thị để thanh toán giao dịch. Để thanh toán giao dịch với gap đạt hiệu suất cao cao nhất, bên cạnh việc xác lập khoảng chừng thời hạn lấp đầy ; Trader còn hoàn toàn có thể xác lập gap có nằm trong những mức kháng cự, vùng tương hỗ hay những quy mô thanh toán giao dịch quen thuộc nào không. Trong trường hợp, gap trùng với những mức cản này thì xu thế giá sẽ quay lại để lấp gap. Và cũng là để kiểm tra sự đúng chuẩn trước khi tăng hoặc giảm theo khuynh hướng .
Gap trong chứng khoán là gì Gap trong chứng khoán là gì

Gap trong chứng khoán là gì? Một số thắc mắc của nhà đầu tư về gap đã được giải đáp qua bài viết này. Hy vọng qua những thông tin trên, bạn sẽ có được cho mình kiến thức bổ ích thêm. Đồng thời sẽ là một bật mí để phát triển hơn lợi nhuận của mình. CHÚC BẠN THÀNH CÔNG! 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

GAP TRONG CHỨNG KHOÁN LÀ GÌ ?

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published.