Hiểu về lãi suất kép trong đầu tư chứng khoán

Hiểu về lãi suất kép trong đầu tư chứng khoán

Nói về lãi suất kép, thiên tài Albert Einstein từng phải thốt lên rằng đây là kỳ quan thứ 8 của thế giới, ai hiểu và vận dụng được nó thì sẽ chẳng phải trả phí gì cả. Câu nói nghe thì đơn giản nhưng lại chứa đựng hàm ý sâu xa về sức mạnh của lãi kép mà bất cứ nhà đầu tư nào cũng nên biết để làm giàu cho chính mình.

Lãi suất kép trong đầu tư chứng khoán là gì?

Hiểu về lãi suất kép trong đầu tư chứng khoán

Lãi suất kép hay lãi kép ( compound interest ) là tiền lãi sau mỗi chu kỳ luân hồi góp vốn đầu tư sẽ được dồn vào tiền vốn và dùng toàn bộ số tiền đó tái đầu tư để liên tục lấy về lãi có giá trị cao hơn ở chu kỳ luân hồi sau đó .

Để hiểu rõ hơn, hãy cùng phân tích ví dụ sau. Đầu năm 2021 bạn dùng 100 triệu mua cổ phiếu và đạt lợi nhuận 15% sau 1 năm, tiền lãi là 15 triệu. Đầu năm 2022, bạn dùng 100 triệu tiền vốn cũ cộng thêm 15 triệu tiền lãi đem đi đầu tư, tức vốn đầu tư mới là 115 triệu, lợi nhuận duy trì ở mức 15%/năm. Đều đặn dồn lãi với vốn như vậy và giữ vững phong độ đầu tư với tỷ suất lợi nhuận không đổi, sau 3 năm đầu tư chứng khoán (năm 2023), từ 100 triệu ban đầu, bạn sẽ thu được 152,08 triệu đồng.

Từ đây, ta công thức tính lãi suất kép sẽ như sau :
Tiền nhận được ở đầu cuối = Vốn góp vốn đầu tư bắt đầu x ( 1 + lãi suất ) ^ số kỳ tính lãi

Điều gì tạo nên sức mạnh của lãi kép?

Từ công thức tính lãi kép, hoàn toàn có thể thấy giá trị nhận được sau cuối khi góp vốn đầu tư sẽ tỷ suất thuận với số vốn bắt đầu, mức lãi suất hàng năm và số kỳ tính lãi .
Trở lại với ví dụ, bạn dùng 100 triệu đồng đó đi góp vốn đầu tư và doanh thu mỗi năm vẫn là 15 % nhưng với thời hạn trong 5 năm thì số tiền bạn nhận được sẽ là 201,13 triệu đồng và sau 10 năm là 404,55 triệu đồng. Trường hợp doanh thu trung bình mỗi năm đạt được là 20 % thì số tiền bạn nhận được sau 5 năm, 10 năm sẽ xê dịch là 248,83 triệu đồng và 619,17 triệu đồng. Nếu vốn khởi đầu ít hơn, chỉ khoảng chừng 50 triệu đồng và lãi suất vẫn là 20 % / năm nhưng bạn góp vốn đầu tư trong 15 năm thì số tiền nhận được sẽ là 770,35 triệu đồng .

Hiểu về lãi suất kép trong đầu tư chứng khoán

Có thể thấy vốn khởi đầu cũng góp phần không nhỏ vào giá trị tương lai nhận được tuy nhiên sự kỳ diệu của lãi kép đến từ yếu tố lãi suất và đặc biệt quan trọng là thời hạn. Trên đôi cánh của thời hạn, lãi suất kép sẽ biến khoản vốn góp vốn đầu tư nhỏ bắt đầu trở thành khối gia tài rất lớn. Xuất phát điểm tuy quan trọng nhưng thắng lợi ở đầu cuối sẽ dành cho người kiên trì nhất .

Tận dụng lãi suất kép trong đầu tư chứng khoán như thế nào?

Đầu tư càng sớm càng tốt

Hiểu về lãi suất kép trong đầu tư chứng khoán

Vì sức mạnh của lãi kép ảnh hưởng tác động lớn bởi yếu tố thời hạn do đó, điểm mấu chốt là bạn cần khám phá về góp vốn đầu tư và khởi đầu càng sớm càng tốt. Thời điểm tốt nhất sẽ không phải là ngày mai hay ngày mốt mà chính là ngày ngày hôm nay, ngay giờ đây .

Lựa chọn loại hình chứng khoán hiệu quả 

Sẽ thật tuyệt nếu bạn là người có đủ năng lực, kiến thức và kinh nghiệm, lựa chọn được kênh đầu tư có khả năng sinh lời cao. Tuy nhiên, nếu bạn không có chuyên môn hay không có người dẫn dắt, tốt nhất bạn nên sử dụng các công ty, đơn vị tư vấn hoặc cung cấp các sản phẩm đầu tư an toàn, uy tín, chẳng hạn như Passion Investment – công ty tư vấn đầu tư chứng khoán hiệu quả hàng đầu Việt Nam với tỷ suất lợi nhuận tính đến đầu tháng 11/2021 đạt trên 80%.

Tiết kiệm 

Dù thời hạn, lãi suất giúp ngày càng tăng sức mạnh cho lãi kép tuy nhiên cũng không hề coi thường vốn bắt đầu. Vì vậy, bạn nên tiết kiệm ngân sách và chi phí hàng ngày, hàng tháng, hàng năm để hoàn toàn có thể tham gia góp vốn đầu tư với số vốn lớn nhất hoàn toàn có thể .

Kiên trì

Hiểu về lãi suất kép trong đầu tư chứng khoán

Một trong những nguyên do khiến nhiều người không nhận ra điều kỳ diệu của lãi kép chính là sự nóng vội, là ham muốn thấy gia tài tăng trưởng bằng lần trong thời hạn ngắn. Nhưng bạn biết không, Warren Buffett – triệu phú góp vốn đầu tư lỗi lạc của quốc tế đã dành hơn 60 năm để góp vốn đầu tư và tái đầu tư liên tục. Và 99 % gia tài của ông có được sau khi ông đã ngoài 50 tuổi. Với Buffett, nếu bạn không chuẩn bị sẵn sàng để chiếm hữu một CP trong 10 năm, thì đừng nghĩ về việc chiếm hữu nó trong 10 phút. Do đó, việc của bạn chỉ là góp vốn đầu tư thật sớm, lựa chọn kênh góp vốn đầu tư thật tốt và chờ đón. Thời gian sẽ mang đến cho bạn một hiệu quả xứng danh .
Nhà góp vốn đầu tư cần được tư vấn cụ thể về dịch vụ, mẫu sản phẩm của Passion Investment sung sướng liên hệ :

Passion Investment: Uy tín – An toàn – Hiệu quả

Địa chỉ : Tầng 3, tòa FS Gold Season, 47 Nguyễn Tuân, TX Thanh Xuân, TP. Hà Nội
đường dây nóng : 0966545553
E-Mail : [email protected]
Fanpage : Passion Investment

5/5 – ( 1 bầu chọn )

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published.