Phân tích chứng khoán có những phương pháp phân tích nào?

Sapo: Phân tích chứng khoán là một trong những kỹ năng bắt buộc của các nhà đầu tư nếu như muốn tìm ra được một mã chứng khoán khả quan, có tiềm năng phát triển trong tương lai. Thậm chí, ngay cả khi đã tìm được mã chứng khoán thích hợp rồi, nhà đầu tư cũng phải tiến hành phân tích để biết được thời điểm nào nên bán đi để tránh lỗ, thời điểm nào nên giữ lại để chờ đợi qua các đợt biến động. Tất cả những điều này nếu muốn thành công, mang lại hiệu suất cao thì bắt buộc phải nhà đầu tư phải nắm được các kỹ năng cũng như phương pháp để phân tích mã chứng khoán hay thị trường chứng khoán nói chung. 

1. Các phương pháp phân tích chứng khoán

Hiện nay, có rất nhiều kỹ thuật phân tích thị trường chứng khoán khác nhau. Tuy nhiên, về cơ bản có thể gói gọn lại trong phương pháp chính. Đó là phương pháp phân tích chứng khoán cơ bản và phương pháp phân tích kỹ thuật. 

Phương pháp phân tích cơ bản là chiêu thức cần sử dụng tiên phong. Tại đó, những nhà đầu tư sử dụng nó để tìm ra được mã CP tốt trước khi góp vốn đầu tư vào. Trong khi đó, chiêu thức phân tích kỹ thuật thường dành cho những nhà đầu tư đã có kinh nghiệm, họ đã mua CP. Và giờ đây đang sử dụng chiêu thức này để phân tích những chỉ số, dự báo về khuynh hướng trong thời hạn tới để làm thế nào để nhận được doanh thu một cách tốt nhất .
phân tích chứng khoánCác phương pháp để phân tích chứng khoán

1.1 Phương pháp phân tích chứng khoán cơ bản

Đây là phương pháp đầu tiên và cơ bản nhất mà các nhà đầu tư phải nắm được nếu muốn tìm được cho mình một mã cổ phiếu tốt. Đây  sẽ là loại mà các nhà đầu tư cần phải quan tâm trước tiên.

Họ cần phải kiểm tra, nhận định và đánh giá và đánh giá cả chỉ số. Các yếu tố hoàn toàn có thể tác động ảnh hưởng đến hoạt động giải trí kinh doanh thương mại của doanh nghiệp. Càng phân tích kỹ càng tốt. Nó hoàn toàn có thể là những chỉ số về vốn, doanh thu, lệch giá trên vốn, v.v. Bất kể chỉ số nào được coi là thiết yếu thì càng phân tích kỹ càng tốt .

-Đặc điểm của phương pháp phân tích chứng khoán cơ bản

Mục đích quan trọng nhất của việc nhìn nhận này là xác lập được giá trị của loại CP mà mình đang muốn góp vốn đầu tư. Xác định được giá trị của chúng ở thời gian hiện tại là cao hay thấp để từ đó có những kế hoạch tăng trưởng về sau. Nếu giá trị ở thời gian phân tích, giá CP đang ở mức cao thì hoàn toàn có thể nghĩ đến giải pháp bán ra để chốt lời. Tuy nhiên, nếu giá đang thấp mà nhà đầu tư nhận thấy được thời cơ hoàn toàn có thể tăng trong tương lai thì đây lại chính là lúc để mua vào .
Về cơ bản, khi sử dụng số liệu để phân tích những chỉ số trong kỹ thuật phân tích này, nhà đầu tư thường hoàn toàn có thể sử dụng ngay những tác dụng từ báo cáo giải trình của doanh nghiệp. Ví dụ như báo cáo giải trình kinh tế tài chính thường niên, biên độ doanh thu của doanh nghiệp, tỷ suất lợi nhuận trên vốn. Như vậy thì hoàn toàn có thể phân tích được tiềm năng tăng trưởng của công ty .
Ở thời gian này, không cần phải xác lập vội hướng đi của giá CP là gì. Bởi nó chưa thiết yếu và thuộc về nhu yếu của chiêu thức phân tích kỹ thuật về sau .

-Phương pháp phân tích chứng khoán cơ bản có vai trò gì?

Dĩ nhiên, khi đã sử dụng giải pháp này, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể hiểu được, đây là giải pháp mang đến nhiều giá trị cho người sử dụng. Nó nhìn nhận được nhiều yếu tố thay vì chỉ một như những chiêu thức và công cụ phân tích khác .

Đầu tiên cần phải nói đến khả năng đánh giá về tiềm lực phát triển của công ty. Dựa vào các chỉ số trong báo cáo tài chính, nhà đầu tư sẽ đánh giá được năng lực của công ty như thế nào. Đây gần như là một kết quả chính xác tương đối. Bởi rất khó để làm giả các báo cáo tài chính. Hơn nữa, cũng có thể dựa vào đây để làm căn cứ, so sánh các công ty với nhau. Từ đó tìm ra được mã cổ phiếu của công ty tốt nhất. 

– Đo lường được tương đối giá trị của CP. Đôi khi tất cả chúng ta phải xác lập được giá trị của loại CP mà mình muốn mua. Nó có cao như đúng giá trị đang được niêm yết trên sàn thanh toán giao dịch hay không ? Hay đó là nhất thời, tâm ý nhà đầu tư, thanh toán giao dịch ảo gây nên thực trạng giá cao như vậy ? Hoặc ở trường hợp nó thấp hơn, điều này hoàn toàn có thể cho ta những hy vọng rằng giá trọn vẹn hoàn toàn có thể lên cao hơn đúng với kỳ vọng của của công ty .
phân tích chứng khoánPhương pháp phân tích cơ bản

Chắc chắn về lâu dài, đây là một phương pháp phân tích chứng khoán không thể thiếu được. Điều quan trọng là các nhà đầu tư luôn phải chọn lọc và phân tích một cách thật kỹ lưỡng. 

1.2 Phương pháp phân tích kỹ thuật

Đây là chiêu thức thứ hai dùng để phân tích chứng khoán. Tất nhiên, độ khó sẽ lớn hơn so với giải pháp cơ bản. Bởi để sử dụng được chiêu thức này, nhà đầu tư cần phải có kiến thức và kỹ năng và kinh nghiệm đọc hiểu, phân tích biểu đồ một những hài hòa và hợp lý .
Có rất nhiều loại biểu đồ cần phải phân tích. Ví dụ như biểu đồ về giá của CP trong thời hạn gần đây. Biểu đồ về khối lượng thanh toán giao dịch của CP. Để từ đó, nhà đầu tư biết được lượng cung – cầu đang như thế nào. Sau đó, có được cho mình thời gian mua – bán CP một cách thích hợp nhất .
Ưu điểm của chiêu thức phân tích này là giúp cho những nhà đầu tư biết được cách xác lập những tín hiệu về giá của chứng khoán, CP. Nếu xác lập đúng chuẩn thì nó đã quyết định hành động đến 60 % thời cơ thành công xuất sắc của những nhà đầu tư. Trong quy trình góp vốn đầu tư vào đầu tư và chứng khoán thì vào đúng thời gian là việc cực kỳ quan trọng .
Về vai trò, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể đánh giá và nhận định về tầm quan trọng của giải pháp phân tích kỹ thuật. Nó giống như những công cụ Dự kiến về giá của CP trên thị trường. Công cụ càng Dự kiến đúng chuẩn bao nhiêu thì nhà đầu tư càng có nhiều cơ sở để Tóm lại tốt bấy nhiêu .
Tiếp đến, sử dụng như một công cụ để xác nhận những giải pháp hoặc xu thế của giá cũng rất quan trọng. Trong điều kiện kèm theo nhà đầu tư còn đang do dự về những trường hợp hoàn toàn có thể xảy ra nhưng chưa có địa thế căn cứ xác lập thì hoàn toàn có thể dùng kỹ thuật phân tích này để loại trừ. Từ đó, tìm được giải pháp thích hợp nhất .
phân tích chứng khoánVai trò của phương pháp kỹ thuật

Với những ai hiểu sâu về phương pháp này, sẽ nhận thấy vai trò rất quan trọng khác của nó là công cụ cảnh báo. Chính xác hơn là một công cụ báo động các ngưỡng an toàn, ngưỡng hỗ trợ mà giá sắp vượt qua. Nhờ vậy, nhà đầu tư biết được thời điểm nào thích hợp để tiến hành thay đổi và điều chỉnh càng sớm càng tốt. 

Khi điều tra và nghiên cứu thêm, ta hoàn toàn có thể nhận thấy có rất nhiều phe phái về phân tích kỹ thuật chứng khoán. Mỗi phe phái lại có những giải pháp và kỹ năng và kiến thức khác nhau. Các giải pháp về việc phân tích đồ thị nến, phân tích nguyên tắc sóng hay sử dụng những quy mô hòn đảo chiều, v.v. Cho đến thời gian hiện tại, những chiêu thức này luôn mang lại những hiệu suất cao có ích và vô cùng thiết yếu so với những Trader .

Tổng kết

Phân tích chứng khoán không chỉ dừng ở việc chỉ sử dụng các kỹ thuật, công cụ đo lường. Nó còn đòi hỏi cả kinh nghiệm, kỹ năng quan sát và đầu tư. Bởi vậy, không có một công cụ hay kỹ thuật nào có thể thay thế được điều này. Ngoài tự bản thân các Trader luôn phải cải thiện, tự trau dồi kỹ năng cho mình thì không có một công cụ nào có thể thay thế. 

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published.