Buôn ‘có bạn’ ở vỉa hè: Kiếm cả trăm triệu

– Nói đến chuyện kinh doanh theo chuỗi, theo hệ thống thường được mọi người nghĩ ngay tới các nhà hàng, siêu thị… với hình thức và quy mô lớn, chứ chẳng mấy ai nghĩ đến việc buôn bán nhỏ lẻ trên vỉa hè cũng có những chuỗi, hệ thống bán hàng hệt như vậy.

Điểm độc lạ ở đây chỉ là một bên kinh doanh trong nhà, còn bên kiathì tạm bợ trên vỉa hè nhưng nguồn doanh thu thu về hàng tháng từ kiểu ” buôn thúng bán mẹt ” này chẳng kém gì .

Vỉa hè cũng kinh doanh theo chuỗi

Chi tiêu thấp, doanh thu siêu khủng lại không phải chịu thuế … lànhững nguyên do khiến chuyện kinh doanh trên vỉa hè ngày càng sinh sôi nảy nởmạnh trên địa phận Thủ đô, dù không được phép. Hầu hết dân kinh doanh vỉahè chỉ ngồi ở một điểm, tuy nhiên, không ít người đang tóm gọn vài điểmđến số lượng hàng chục điểm bán hàng, tạo thành cả một chuỗi dải khắp vỉahè những con phố lớn nhỏ .Là một người quản trị hẳn một chuỗi bán hàng trên vỉa hè tại một sốtuyến phố ở TP.HN lúc bấy giờ, chị Đặng Ngọc Dung ở Trung Kính, CG cầu giấy, cho biết, chị đang sở hữu 6 điểm bán hàng quần áo thời trang và tất cảđều bán trên vỉa hè những phố và gần 1 số ít khu vực gần chợ. Được biết, cách đây khoảng chừng hơn một năm, khi khởi đầu mới xâm nhập ” kênh ” bán hàngvỉa hè, chị chỉ có một điểm bán hàng tại khu vực chợ Ngã Tư Sở ( ThanhXuân, TP. Hà Nội ). Tuy nhiên, thấy làm ăn được, hàng cháy khách, nhu yếu củakhách tầm trung cao, chị liên tục tìm đến những nơi khác góp vốn đầu tư thêm vốnnhập hàng rồi thuê người bán để mở thêm 1 số ít điểm nữa. Đến giờ, khôngchỉ có điểm bán ở vỉa hè chợ Ngã Tư Sở mà còn ở vỉa hè chợ Nhà Xanh, Chùa Bộc … trong tay chị chiếm hữu cả một chuỗi kinh doanh thời trang vỉahè .Chị Ngọc Dung cho hay : ” Kinh doanh theo chuỗi trên vỉa hè khá đơngiản. Hằng ngày, chỉ lo việc nhập hàng về cho họ bán, còn việc làm bánnhư thế nào thì nhân viên cấp dưới được thuê sẽ chịu nghĩa vụ và trách nhiệm. Đến cuối ngày, mình đi thống kê số lượng hàng bán ra, hàng tồn, thu tiền để tính lờilãi rồi trả công cho mọi người chứ chẳng phải thuế má cũng như tiền thuêmặt bằng ” .

Hiện tại, mỗi người bán hàng thuê cho chị một ngày hoàn toàn có thể nhận120. 000 tiền công ; chưa kể tiền hoa hồng 5.000 đồng / chiếc cho mỗi sảnphẩm bán ra. Hàng bán càng nhiều, hoa hồng được hưởng càng lớn .” Chuỗi kinh doanh thời trang vỉa hè đa phần bán đồ tầm trung, hàng đổđống, được niêm yết một giá, không mặc cả nên khá hút khách. Nhất là cácđiểm bán hàng tại những khu vực tập trung chuyên sâu nhiều trường ĐH, sinh viênđông đúc … Số lượng hàng bán ra một ngày hoàn toàn có thể lên đến vài trămchiếc, cuối tuần hàng bán được thường gấp rưỡi “, chị san sẻ thêm .Chị Lan, nhân viên cấp dưới bán hàng tại một điểm thuộc khu vực chợ Nhà Xanh ( Xuân Thủy, CG cầu giấy ), đang thống kê giám sát số lượng hàng bán ra và tổng sốtiền thu được trong ngày với chị Ngọc Dung, cho hay : ” Bán hàng thờitrang vỉa hè khá dễ nhưng không phải ai cũng có vốn và biết địa điểmnhập hàng rẻ. Chấp nhận bán thuê như thế này thu nhập mỗi tháng cũngđược khoảng chừng 6 – 7 triệu đồng, tính ra cũng hoàn toàn có thể được coi là cao so vớicác việc làm khác, nhất là trong thời đại khó khăn vất vả lúc bấy giờ ” .

Khác mặt hàng, nhưng chung hình thức kinh doanh, anh Lê Văn Thìn ởĐông Ngạc (Từ Liêm, Hà Nội) chuyên đánh xe tải về các tỉnh lẻ hay lêncửa khẩu nhập hoa quả về Hà Nội cũng cho hay đang liên kết với một sốdân chuyên buôn bán hoa quả vỉa hè tại một số tuyến phố như: Trần Cung,Hồ Tùng Mậu, Hoàng Quốc Việt… tạo thành chuỗi bán hàng dày đặc trênphố.

Anh Thìn cho biết : ” Mình có điều kiện kèm theo lấy hàng tận gốc, giá rẻ, nhưngmột ngày không hề bán hết cả xe ôtô tải lên đến cả chục tấn hàng. Vìvậy, phải link với những người bán hoa quả vỉa hè để phân phối hàngtiêu thụ nhanh hơn ” .Như anh Thìn nói, hàng đánh về cả một ôtô, mùa nào thức ấy. Mùa vảilên Bắc Giang, mùa nhãn về Hưng Yên, rồi anh lên cả cửa khẩu Tỉnh Lào Cai, TP Lạng Sơn … lấy hàng. Về tới TP. Hà Nội, hàng được chia đều cho mọi ngườicùng bán. Anh Thìn là người chịu nghĩa vụ và trách nhiệm quản trị từ khâu nhập hàngtới giá kinh doanh bán lẻ. Tiền công cũng được tính rất rõ ràng, đơn cử .Chị Nguyễn Thị Tuyết, nằm trong chuỗi bán hàng hoa quả của anh Thìntrên đường Hồ Tùng Mậu, cho biết, đoạn đường từ nghĩa trang Mai Dịch tớiCầu Diễn có hơn 1/3 là của anh Thìn. Nhận bán hàng như thế này, mọingười không phải khó khăn vất vả đi lấy hàng tại những chợ đầu mối, chỉ cần tậptrung tại điểm bán, hàng sẽ được chở đến tận nơi. Cuối ngày, ngoài tiềncông được trả 100.000 đồng / ngày, người bán còn được ăn thêm phần trămhoa hồng. Theo đó, mỗi một kg hoa quả bán ra sẽ được chủ trả thêm 1.000 đồng .


Kiếm bộn tiền mỗi tháng
Nhiều chủ kinh doanh theo chuỗi trên vỉa hè đều khẳng định chắc chắn : ” Bám vỉahè kinh doanh đang giúp họ hái ra tiền một cách thuận tiện “. Họ lý giải, kinhdoanh tại shop còn mất tiền thuê mặt phẳng, mà không phải ai cũng cótiền thuê đâu. Trong khi đó, bán hàng vỉa hè đang có nhiều lợi thế hơnhẳn. Tiền thuê mặt phẳng không mất, giá lại mềm hơn rất nhiều và hầu hếtđều được niêm yết giá đơn cử. Người dân qua đường hoàn toàn có thể dừng xe tạt vàomua nhanh rồi đi, không sợ mất thời hạn .Anh Thìn bật mý, mỗi một điểm một ngày bán chỉ khoảng chừng vài tạ hoa quảnhưng nhờ tạo được mạng lưới hệ thống bán hàng theo chuỗi chi chít tại những tuyếnphố, giờ một ngày anh hoàn toàn có thể tiêu thụ hàng chục tấn hoa quả mà không lo ếhàng bất kể trời nắng hay mưa. Ăn lãi ít, hàng bán giá rẻ, hút đượckhách mua. Mỗi tháng thu nhập của anh hoàn toàn có thể lên tới hàng trăm triệuđồng .Tương tự, chị Ngọc Dung cũng khẳng định chắc chắn, việc tạo ra chuỗi bán hàngtrên vỉa hè như lúc bấy giờ giúp chị bán được cả ngàn chiệc quần áo mộtngày mà không mất một khoản phí nào trừ tiền công trả cho nhân viên cấp dưới hàngtháng .

Khi được PV hỏi về khoản tiền lợi nhuận thu được hàng tháng từ hìnhthức kinh doanh theo chuỗi này, chị Ngọc Dung nhận xét, tuy không đượcmức trăm triệu đồng/tháng như mọi người, nhưng trung bình mỗi tháng chịcũng có thể kiếm 50 – 60 triệu đồng từ việc kinh doanh này”.

Kinh tế càng khó khăn vất vả, kinh doanh vỉa hè càng có thời cơ tăng trưởng vàkiếm lợi nhiều hơn, nhất là với những người nhờ tăng trưởng kinh doanhtheo chuỗi trên vỉa hè. Nghe qua có vẻ như như nghịch lý, xích míc nhưngsuy nghĩ kỹ mới thấy đó có vẻ như là chuyện tất yếu, bởi người dân đangphải chắt bóp nên nhu yếu tìm đến những nơi có hàng giá rẻ, hàng bìnhdân ngày một nhiều hơn. Và đương nhiên, kênh bán hàng vỉa hè đang dầnchiếm được lợi thế trong thời đại lúc bấy giờ, anh Thìn nhận định và đánh giá .Bài, ảnh: Bảo HânBài, ảnh :

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published.