16 tuổi chốt lời chứng khoán hơn 100 triệu đồng

Năm 16 tuổi, Nguyễn Quốc kiếm được hơn 100 triệu đồng chỉ sau nửa năm tham gia góp vốn đầu tư chứng khoán .Cơ duyên đưa Nguyễn Quốc ( sinh năm 2004, tại TP Hồ Chí Minh ) đến với đầu tư và chứng khoán mở màn từ đam mê lúc nhỏ. Cậu cho biết, từ lâu đã thích khám phá về kinh tế tài chính, thích tự mình kinh doanh kinh doanh thương mại. Cho đến năm lớp 10, một người cậu ra mắt cho Quốc về kinh doanh thị trường chứng khoán. Chàng trai sinh năm 2004 thử tìm hiểu và khám phá và cảm thấy nghành nghề dịch vụ này rất mê hoặc và nhiều điểm hay. Sau đó, người cậu trên giúp Quốc tạo thông tin tài khoản chứng khoán và mọi chuyện khởi đầu từ đó .Lần tiên phong tham gia chứng khoán, Quốc cảm thấy rất như mong muốn vì thị trường đang ủng hộ những nhà đầu tư, tức ” mua CP nào phần đông đều có doanh thu “. Tháng 6/2020, với nguồn vốn gồm số tiền bán đi những món đồ không thiết yếu và không sử dụng nữa, tiền lì xì cũng như doanh thu kinh doanh trực tuyến, Quốc đã mua 9 mã CP thuộc nhóm ngân hàng nhà nước, kinh doanh bán lẻ, dầu khí …

Nhà đầu tư trẻ này dựa trên phân tích cơ bản về doanh nghiệp để chọn ra danh mục ban đầu. Các mã cổ phiếu đều thuộc nhóm bluechip, đa số là các doanh nghiệp có vị thế cao trong từng ngành và chiến lược mở rộng kinh doanh tiềm năng.

” Có mã, tôi mua vì thích tầm nhìn của ban chỉ huy và uy tín của tên thương hiệu. Có mã, tôi mua vì sử dụng dịch vụ bên họ cảm thấy hài lòng. Tôi cũng mua CP của một doanh nghiệp vì cảm thấy họ đang kinh doanh thương mại loại sản phẩm mà người dân nào cũng cần sử dụng “, nhà góp vốn đầu tư trẻ san sẻ thêm .Cứ như thế, Quốc nắm giữ nhóm CP này liên tục đến cuối năm. Sau khi bán ra, chàng trai lúc bấy giờ mới 16 tuổi đã thu về tiền lãi hơn 100 triệu đồng với mức doanh thu trung bình 27 % trong 6 tháng. Từ đó, cậu khởi đầu vòng góp vốn đầu tư mới .Danh mục đầu tư Nguyễn Quốc nắm giữ trong 6 tháng, bán ra vào cuối năm 2020. Ảnh: Nhân vật cung cấpDanh mục góp vốn đầu tư Nguyễn Quốc nắm giữ trong 6 tháng, bán ra vào cuối năm 2020. Ảnh : Nhân vật phân phốiĐể tham gia thị trường trang nghiêm, trước đó Quốc đã khám phá nhiều kiến thức và kỹ năng về chứng khoán. Chàng trai trẻ cho biết, kỹ năng và kiến thức có được hầu hết đến từ việc đọc sách, tự học và cả thực hành thực tế .Ban đầu, cậu đọc sách rất nhiều gồm những quyển như ” Ngày đòi nợ “, ” Nhà góp vốn đầu tư mưu trí “, ” Chiến tranh tiền tệ ” … Với những khái niệm khó hiểu, cậu sẽ tra cứu trên Google và ghi chép lại tỉ mỉ và khoa học trong quyển sổ riêng. Trong quy trình khám phá kỹ năng và kiến thức, Quốc cũng nỗ lực tìm cách vận dụng chúng để lý giải những trong thực tiễn đang diễn ra trên thị trường. Ngoài ra, Quốc có quen biết 1 số ít sinh viên đang học về kinh tế tài chính. Cậu ngỏ lời mượn những tài liệu tìm hiểu thêm và trao đổi thêm với họ về những kỹ năng và kiến thức sâu xa để hiểu đúng hơn về thị trường .” Tôi xem việc tìm hiểu và khám phá kinh tế tài chính – kinh tế tài chính như một môn học thực thụ trên lớp “, Quốc chứng minh và khẳng định và cho biết thêm, do còn phải đi học nên cậu sẽ tận dụng thời hạn rảnh vào những giờ giải lao hoặc buổi tối để học về kinh tế tài chính – kinh tế tài chính .

Thế nhưng, thất bại là điều khó tránh với mỗi nhà đầu tư và Quốc cũng không ngoại lệ. Đầu tháng 4/2021, cậu mua vào 7.500 cổ phiếu MBB, 9.500 cổ phiếu SSI và 12.500 cổ phiếu STB. Gần một tháng sau, thị trường bắt đầu xuống sắc khi làn sóng dịch thứ tư lan rộng. Ban đầu, Quốc vẫn “gồng” và kỳ vọng sắc xanh sớm xuất hiện. Nhưng càng về sau, cảm xúc chi phối khiến nhà đầu tư trẻ không hành động theo kế hoạch đề ra. Thế là Quốc bán toàn bộ lượng cổ phiếu trên, chấp nhận lỗ hơn 70 triệu đồng.

” Khi đó do tâm ý sợ hãi bao trùm kèm với việc không hề quản trị được rủi ro đáng tiếc khi góp vốn đầu tư, tôi đã quyết định hành động cắt lỗ ngay đáy “, Quốc san sẻ. Sang tháng 5, những mã trên lần lượt hồi sinh về giá nhà góp vốn đầu tư trẻ đã mua và tăng liên tục. Cậu cảm thấy tiếc khi đã không giữ kỷ luật và quản trị được cảm hứng của mình. Với Quốc, đó là bài học kinh nghiệm rất lớn .Sau hai năm khám phá kiến thức và kỹ năng về kinh tế tài chính – kinh tế tài chính và nhiều lần thanh toán giao dịch, Quốc dần lan rộng ra phong thái góp vốn đầu tư và mở màn thử tập trung chuyên sâu tìm kiếm doanh thu, thay vì chỉ bỏ tiền để tích góp gia tài. Cậu đang chia nguồn vốn của mình thay 30 % để ” lướt sóng “, 70 % còn lại sẽ góp vốn đầu tư cho tương lai .Quốc cho rằng, góp vốn đầu tư thời gian ngắn dễ tìm được doanh thu nhanh gọn. Tuy nhiên, theo quan sát của cậu, mức doanh thu trên cũng không thật sự nhiều vì không phải khi nào cũng thắng trận. Các nhà đầu tư thường đặt ra mức cắt lỗ và chốt lời nhất định, sau thời hạn dài thanh toán giao dịch, hai khoản này dễ bù trừ lẫn nhau .” Để góp vốn đầu tư thời gian ngắn, tất cả chúng ta cần phối hợp nhiều kỹ năng và kiến thức như nghiên cứu và phân tích kỹ thuật, nghiên cứu và phân tích tin tức thị trường, tin tức của doanh nghiệp trong thời gian ngắn … Việc này rất nguy hại nếu tất cả chúng ta không có cách quản trị rủi ro đáng tiếc tốt và vững vàng về tâm ý “, Quốc nhấn mạnh vấn đề .Nguyễn Quốc, 17 tuổi, tham gia thị trường chứng khoán từ tháng 6/2020. Ảnh: Nhân vật cung cấpNguyễn Quốc, 17 tuổi, tham gia đầu tư và chứng khoán từ tháng 6/2020. Ảnh : Nhân vật phân phốiNgoài góp vốn đầu tư chứng khoán, Quốc còn là một fin-influencer ( người có tác động ảnh hưởng trên mạng xã hội về nghành nghề dịch vụ kinh tế tài chính ). Cậu nhận ra, nhiều người đang thiếu kiến thức và kỹ năng về kinh doanh thị trường chứng khoán dẫn đến hiểu sai và dễ bị lừa vào những dự án Bất Động Sản góp vốn đầu tư bất chính. Do đó, Quốc tạo kênh san sẻ kiến thức và kỹ năng để phần nào giúp mọi người bảo vệ ví tiền và tích sản bảo đảm an toàn, không thay đổi. Đến nay, kênh có hơn 121.500 người theo dõi .

Là một Gen Z, lời khuyên của Quốc cho các bạn đồng trang lứa là nên tiếp xúc với đầu tư sớm. Việc này theo Quốc là sẽ rèn luyện được thói quen rất quan trọng: kiểm soát được tài chính cá nhân của mình.

Hiện tại, số tiền bỏ ra và sinh lời từ góp vốn đầu tư hoàn toàn có thể không nhiều, nhưng Quốc cho rằng, khi đã rèn luyện được thói quen đó, sau khi học ĐH xong và có việc làm không thay đổi, thói quen này giúp nhiều người trẻ trích ra được số tiền góp vốn đầu tư lớn hơn. Đến khi lập mái ấm gia đình, đó sẽ là một số tiền lớn và giúp ích rất nhiều cho bản thân .

Tất Đạt

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published.