Kinh doanh vàng ở VN: ‘Độc quyền dễ nảy sinh tham nhũng’ – BBC News Tiếng Việt

Kinh doanh vàng ở VN: ‘Độc quyền dễ nảy sinh tham nhũng’

12 tháng 6 2022Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng.Nguồn hình ảnh, VGP

Chụp lại hình ảnh,

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nước Ta Nguyễn Thị Hồng .

Chênh lệch giá vàng của Việt Nam so với thế giới và thực trạng độc quyền kinh doanh vàng là các chủ đề được chất vấn tại Quốc hội trong tuần qua.

‘Hỏi khó và hay’

Đại biểu Nguyễn Phương Thủy đã đặt câu hỏi cho Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nước Ta Nguyễn Thị Hồng như sau :” Chênh lệch về giá vàng tại Nước Ta so với giá vàng trên quốc tế, có lúc lên tới hơn 20 triệu đồng / lượng. Chênh lệch giữa giá vàng miếng SJC và giá vàng trang sức đẹp SJC với giá vàng có tên thương hiệu khác. Đó là những yếu tố gây tâm ý lo ngại không an tâm cho người dân, làm giảm niềm tin vào giá trị của đồng xu tiền Nước Ta và làm ngày càng tăng lạm phát kinh tế .Đại biểu Nguyễn Phương Thủy (Đoàn Hà Nội)Nguồn hình ảnh, VGPChụp lại hình ảnh ,Đại biểu Nguyễn Phương Thủy ( Đoàn TP.HN )” Ngân hàng Nhà nước Nước Ta ( NHNN ) đã thực thi thanh tra kiểm tra với tình hình giá dịch chuyển hay chưa ? Liệu có sự bắt tay thao túng giá vàng SJC trên thị trường lúc bấy giờ hay không và đến thời gian nào thì NHNN sẽ đề xuất nhà nước sửa đổi nghị định 24/2012 / NĐ-CP để giải quyết và xử lý lý một cách nền tảng những yếu tố chưa ổn về kinh doanh vàng trong suốt thời hạn qua ? ” bà Thủy nói .quản trị Quốc hội Vương Đình Huệ, người quản lý và điều hành phiên phỏng vấn diễn đạt điều ông gọi là ” Câu hỏi này vừa khó lại vừa hay ” .Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nước Ta Nguyễn Thị Hồng trong phần vấn đáp lý giải giá vàng dịch chuyển khó lường tương quan tới đô la, stress chính trị Nga-Ukraine …” Giá vàng tại Nước Ta dịch chuyển cùng khuynh hướng với quốc tế nhưng vận tốc chiều chỉnh lên nhanh hơn và xuống thì chậm hơn so với quốc tế, ” bà Hồng nói .Thống đốc Hồng cũng xác nhận giá vàng tên thương hiệu SJC tăng ở mức lớn so với những thương hiệu vàng khác và miêu tả rằng ” SJC là tên thương hiệu vàng được người dân ưu thích hơn cả nên họ niêm yết giá cao, so với SJC thì mua cao thì bán cao trong khi tên thương hiệu vàng khác mua giá thấp thì bán thấp ” .” Chủ trương chống vàng hóa nền kinh tế tài chính thì NHNN từ năm trước không nhập vàng về để sản xuất vàng miếng, và NHNN cũng nhìn nhận và chuẩn bị sẵn sàng can thiệp nếu thiết yếu. Tuy nhiên số liệu của NHNN có được cho thấy dân cư không mua vàng nhiều do đó chúng tôi chưa tổ chức triển khai nhập vàng về để can thiệp giá vàng và vì thấy nhu yếu như vậy nên chưa tiến hành giải pháp này ” .

‘Thương hiệu quốc gia’

Được biết nghị định 24/2012 / NĐ-CP được phát hành với những nội dung chính là Nhà nước độc quyền sản xuất vàng miếng ; độc quyền nhập khẩu, xuất khẩu vàng nguyên vật liệu để sản xuất vàng miếng và sử dụng tên thương hiệu vàng miếng SJC là tên thương hiệu vàng của Nhà nước .Công ty Vàng Bạc Đá Quý TP HCM ( SJC ) là một doanh nghiệp nhà nước thường trực Ủy Ban Nhân Dân TP Hồ Chí Minh, được xây dựng năm 1988 và tới 2010 quy đổi với tên gọi mới Doanh Nghiệp Trách Nhiệm Hữu Hạn Một Thành Viên Vàng Bạc Đá Quý TP HCM ( SJC ), theo phần ra mắt công ty trên website .” Thương hiệu SJC đã đi vào tâm lý của người mua là mẫu sản phẩm của niềm tin, uy tín, chất lượng. Xứng đáng là thương hiệu tên thương hiệu Quốc gia

“Mô hình công ty gồm có công ty mẹ, 23 chi nhánh, 6 công ty con và 6 công ty liên kết, 13 doanh nghiệp có vốn đầu tư. Mạng lưới kinh doanh phân phối gồm hơn 200 cửa hàng, 43 đại lý chính thức, trên 3.000 cửa hàng liên kết bán lẻ toàn quốc.

Nhiều ý kiến nói không nên để độc quyền kinh doanh vàng cho một vài công ty.Nguồn hình ảnh, Getty ImagesChụp lại hình ảnh ,Nhiều quan điểm nói không nên để độc quyền kinh doanh vàng cho một vài công ty” Bên cạnh đó, SJC còn có một nhà máy sản xuất sản xuất nữ trang tập trung chuyên sâu, xuất xưởng hơn 500.000 mẫu sản phẩm một năm, ” phần trình làng này cho biết thêm .

‘Độc quyền sẽ sinh tham nhũng’

Phản hồi lại câu hỏi của Đài truyền hình BBC Tiếng Việt về tình hình độc quyền kinh doanh vàng tại Nước Ta, chuyên gia tài chính Bùi Kiến Thành nói :” Tất cả mọi thứ khi có độc quyền là sẽ dẫn đến tham nhũng, anh có quyền cho người ta độc quyền nhập vàng về bán thì người ta sẽ nâng giá vàng lên kiếm lời để ăn chênh lệch. Rồi người ta có lời rồi thì người ta nộp lại cho anh .” Khi nào có power ( quyền lực tối cao ) thì khi đó có yếu tố power corrupt ( tha hóa quyền lực tối cao ). Cái độc quyền này nó dẫn tới tới tình hình tham nhũng, không riêng gì có vàng mà còn rất nhiều thứ khác nữa như đất đai khi như tôi đã nói với với Đài truyền hình BBC gần đây, ” ông Thành nói từ Hội An qua điện thoại thông minh .Quan điểm này cũng được chuyên viên kinh tế tài chính Phạm Chi Lan san sẻ .Bà Lan diễn đạt rằng ” đương nhiên khi đã được trao sự độc quyền thì người ta không dại gì mà không giành lấy quyền lợi rất lớn cho mình ” .Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan: "Không minh bạch thì rất khó tránh được tham nhũng quyền lực".Nguồn hình ảnh, cafebiz.vn/Chụp lại hình ảnh ,Chuyên gia kinh tế tài chính Phạm Chi Lan : ” Không minh bạch thì rất khó tránh được tham nhũng quyền lực tối cao “” Tôi cho là yếu tố này được phỏng vấn tại Quốc hội là đúng. Tôi nghĩ người dân luôn luôn có quyền hoài nghi về những việc đó. Diễn biến giá vàng thế nào ở quốc tế và ngay những nước láng giềng thì họ update được cả từng giờ tầng phút .” Không minh bạch thì rất khó tránh được tham nhũng quyền lực tối cao. Khó mà trách được sự móc ngoặc hoặc chỉ định vô lý. Việc chỉ định hoặc hạn chế kinh doanh nhiều khi nó không được rõ là dựa trên tiêu chuẩn nào và nó lê dài quá lâu và điều này trở thành không hài hòa và hợp lý. nhà nước mà chỉ định vài đơn vị chức năng hay công ty để làm những việc đó thì nó vẫn thấp thoáng bóng hình thời bao cấp .” Đã gọi là thị trường có trấn áp thì phải xem công cụ trấn áp thị trường đó dùng những tiêu chuẩn gì chứ không hề chỉ định công ty nào, cá thể nào làm. Tức là phải thanh tra rà soát liên tục xem đơn vị chức năng được giao đó là như thế nào, có đủ năng lượng không, có làm ăn minh bạch không. Và những công cụ giám sát đó tại Nước Ta thì không được biểu lộ rõ và tiếp tục, ” bà Phạm Chi Lan nói .Nhà báo Hoàng Tư Giang trong bài ‘ Món nợ mang tên độc quyền vàng ‘ đăng trên VietnamNet miêu tả ” độc quyền vàng luôn là yếu tố nhân dân chăm sóc, biểu lộ qua phỏng vấn liên tục, bền chắc từ những đại biểu khóa 13 đến những đại biểu khóa 15 và câu vấn đáp của ngành quản trị vẫn chưa thỏa mãn nhu cầu ” .

“Chỉ hơi tiếc, nhiều câu hỏi khác chưa kịp đặt ra. Ví dụ, Ngân hàng Nhà nước đã nhập khẩu về bao nhiêu vàng trong 10 năm qua; lời lãi của việc kinh doanh vàng thế nào, ai hưởng lợi; vì sao Ngân hàng Nhà nước độc quyền mà giá trong nước chỉ cao hơn chứ không bao giờ thấp hơn giá vàng thế giới; vì sao lại đặt cơ quan quản lý vào thế độc quyền để đối lập với lợi ích của người dân; có quốc gia nào trên thế giới mà nhà nước dành quyền độc quyền kinh doanh vàng?”, nhà báo Tư Giang hỏi.

Bài báo miêu tả những chuyên viên phản ánh, theo lao lý hiện hành như luật Ngân hàng nhà nước Nước Ta, pháp lệnh Quản lý ngoại hối … thì ” Ngân hàng Nhà nước là cơ quan quản trị nhà nước, chứ không phải là doanh nghiệp nên việc giao Ngân hàng Nhà nước sản xuất vàng miếng tại nghị định 24 là không còn tương thích vì vàng miếng cũng là sản phẩm & hàng hóa ” .” Người dân đổ xô đi mua vàng là do lo lắng lạm phát kinh tế, kinh tế tài chính vĩ mô không ổn định. Hành động đó là hệ lụy chứ không phải là nguyên do, ” tác giả bài báo đánh giá và nhận định .

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published.