8 bài học kinh doanh ý nghĩa đằng sau những câu chuyện ngắn thú vị – Học Trường Đời

Những câu chuyện ngắn dưới đây hàm chứa những bài học kinh nghiệm cực kỳ ý nghĩa và thâm thúy về phương pháp kinh doanh hiệu suất cao, mỗi người hoàn toàn có thể tự rút ra bài học kinh nghiệm kinh doanh cho chính mình .

1. Câu chuyện thứ nhất

Chuyện kể là đàn ông Nước Hàn rất sung mãn, đến 70 tuổi mà họ vẫn có nhu yếu khá cao về chuyện chăn gối. Điều này cũng kéo theo lượng tiêu thụ của bao cao su tại nước này rất lớn. Nhưng có một yếu tố là, đến tiệm thuốc mua bao cao su đã ngại rồi, gần 70 tuổi đi mua thì còn ngại hơn nữa, nên rất nhiều người đàn ông bị đưa vào thế tiến thoái lưỡng nan dẫn đến việc bán bao cao su bị ngưng trệ một thời hạn. Để xử lý thực trạng này những nhà thuốc đã nghĩ ra một chiêu thức, họ gộp chung một hộp bao cao su vào hộp xà bông tắm như món quà khuyến mãi kèm rồi đem bày bán. Thế là mỗi khi người mua đến chỉ cần nói “ Tôi muốn mua xà bông ” là chủ tiệm sẽ hiểu thứ họ cần thực sự là gì. Như vậy không chỉ khách đỡ ngượng mà tiệm thuốc còn bán được thêm cả xà bông tắm ngoài bao cao su nữa .

Bài học thú vị rút ra từ câu chuyện này là: Không chỉ nắm bắt nhu cầu mà còn phải hiểu cả hành vi của khách hàng và tìm ra những cách thức sáng tạo để tiếp cận và thỏa mãn nhu cầu của họ. Muốn thế bạn buộc phải nghiên cứu rất kỹ về các yếu tố văn hóa – xã hội, những thói quen của tập khách hàng mục tiêu để lên chiến lược phù hợp.

2. Câu chuyện thứ hai

Ở Mỹ họ có chiêu thức bán hàng rất quái. Vào 7 Elevent mua bia, nhìn thấy 2 bịch Budweiser. 1 bịch 12 lon giá USD 17, 1 bịch 18 lon giá USD 18. Không phải nghĩ, xách luôn bịch 18 lon ra tính tiền. Mua xong mới nhận ra mình đã mua nhiều hơn thông thường. Doanh số bán hàng của Budweiser bỗng dưng tăng gấp rưỡi chỉ vì chủ trương đặt giá. Bịch 12 lon chỉ là ĐẠO CỤ BÁN HÀNG .
Đây được gọi là UPSEL bằng COMBO. Họ cho người mua quyền lựa chọn nhưng không có lựa chọn nào là KHÔNG .
Vì tất cả chúng ta thích chọn mua chứ không thích bị bán hàng .

3. Câu chuyện thứ ba

iPhone 7 thì sao ? Họ chỉ bán bản 32GB, 128GB, 256GB .
Với máy ảnh chụp ảnh và quay phim 4K, bộ nhớ 32GB là quá nhỏ, bản 64GB sẽ hài hòa và hợp lý hơn nhưng … không có. Hầu hết mọi người lại “ cố gắng nỗ lực ” lên đời bản 128GB đắt hơn hẳn USD 100, vậy là Apple tăng doanh thu 1 cách rất tự nhiên .
Đây được gọi là UPSELL bằng RAVING FANS. Đã là Fans, tiền không còn là yếu tố .

4. Câu chuyện thứ tư

Ở KFC, khi bạn mua gà rán, nhân viên cấp dưới sẽ đề xuất thêm Pepsi, ly nhỏ bé giá 15K. Nhưng khi nào cũng vậy, họ sẽ hỏi “ Anh ( chị ) có muốn thêm 3K để lấy ly lớn hơn không ? ” ( Ly lớn là lớn gấp 2 luôn ) vậy là mình gật đầu cho ly lớn .
Đây được gọi là UPSELL bằng BÁN CHÉO. Vì thời gian bán hàng dễ nhất là lúc người mua vừa chấp thuận đồng ý mua món hàng tiên phong .
Hãy nhớ, Mc Donald chỉ dạy nhân viên cấp dưới nói câu “ Quý khách dùng thêm khoai tây chiên chứ ? ” và mỗi ngày họ bán thêm được 4 triệu kg khoai tây chiên .

5. Câu chuyện thứ năm: Phú ông chọn vợ

Có một phú ông muốn tổ chức triển khai chọn vợ. Sau một thời hạn dài tuyển chọn mới có 3 nàng được tham gia vào vòng ở đầu cuối. Phú ông đưa cho 3 nàng mỗi người một nghìn đồng và nói rằng những nàng hãy đi mua một thứ gì khiến nó tràn ngập gian phòng .
Nàng A mua rất nhiều bông khiến ½ khoảng trống của phòng tràn ngập bông .
Nàng B mua rất nhiều bóng bay và làm tràn ngập ¾ gian phòng .
Nàng C mua một ngọn nến đã làm cho gian phòng ngập tràn ánh sáng .
Cuối cùng, nàng C chính là người được phú ông lựa chọn .
Thế nên, hiểu rõ nhu yếu chân thực nhất của người mua là điều khác thường trọng điểm .

6. Câu chuyện thứ sáu​​​​​​​:Kẻ ăn mày

Ngày nọ, có một người ăn mày đến nhà Tiểu Vương xin ăn. Tiểu Vương bèn cho ông ta 10 đồng, ngày hôm sau người ăn xin này lại đến .
Lại cho 10 đồng, và vấn đề cứ tiếp nối như vậy trong 2 năm liền .
Rồi một ngày Tiểu Vương chỉ cho ông ta 5 đồng thay vì 10 đồng như trước kia. Người ăn mày bèn hỏi lại : “ Sao trước kia ngài cho tôi 10 đồng, giờ ngài lại chỉ cho 5 đồng ? ”
Tiểu Vương đáp lại : “ Ta đã kết hôn ” .
Người ăn mày khó chịu tát Tiểu Vương một cái rồi lại một cái nữa, sau đó ông ta thốt lên : “ Chết tiệt, sao ngươi lại cầm tiền của ta để đi nuôi lão bà nhà ngươi ? ” .
Bài học đáng giá cho những ai muốn làm từ thiện, không nên cho không một thứ gì đó quá lâu vì nó sẽ hình thành một thói quen và tạo ra tính ì, đến ở đầu cuối còn phản tác dụng .

7. Câu chuyện thứ bảy​​​​​​​:Chiếc chai

Nếu dùng một chiếc chai thủy tinh để đựng đầy sữa bò, mọi người sẽ nói : “ Đây là sữa bò ” .
Còn nếu đổ đầy dầu hạt cải vào chai thì mọi người lại nói rằng : “ Đây là dầu cải ” .
Chỉ khi bạn không đựng bất kể thứ gì bên trong chiếc chai thì mọi người mới công nhận “ Đây là cái chai ” .
Cũng giống như chiếc chai này, nếu trong tâm bạn tràn trề thành kiến, tài phú, danh vọng thì bạn không còn là chính mình .
Nếu tất cả chúng ta mong cầu có thật nhiều danh lợi thì sẽ càng khó để sống một đời sống đích thực của chính mình .

8. Câu chuyện thứ tám​​​​​​​:Việc vặt

Một con sóc chồn muốn quyết chiến với sư tử .
Tuy nhiên, sư tử lại nhất quyết cự tuyệt. Sóc chồn nói : “ Ngươi sợ sao ? ”
Sư tử liền đáp : “ Nếu như ta cùng ngươi tỷ thí, ngươi hoàn toàn có thể đạt được nổi tiếng bởi vinh hạnh được ‘ cùng sư tử luận võ ’ ví dụ điển hình ”
Sư tử nói tiếp : “ Tuy nhiên, khi đó nổi tiếng của ta sẽ không còn nữa, sau này những loài động vật hoang dã sẽ cười ta vì ta lại cùng sóc chồn đánh nhau ” .
Không nên bị dẫn động bởi những thứ không quan trọng, tuyệt kỹ của thành công xuất sắc là cần bám sát tiềm năng, không nên tiêu tốn lãng phí thời hạn vào những việc vô bổ .

– Sưu tầm –

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published.