Những câu chuyện ngụ ngôn hay về kinh doanh giúp chúng ta rút ra được bài học quý giá

2019-11-26

Kinh doanh không phải chuyện đùa, kinh doanh không chỉ cần đầu óc mà còn cần có cái tâm của người làm kinh doanh .
Truyện ngụ ngôn là những câu chuyện khiến người đọc phải suy ngẫm, chiêm nghiệm. Những câu chuyện ngụ ngôn nói về kinh doanh càng giúp người kinh doanh nhận ra được những bài học kinh nghiệm thâm thúy trên con đường sự nghiệp của mình .

Những câu chuyện mà Nhanh.vn giới thiệu dưới đây sẽ là kim chỉ nam cho bản thân mỗi con người đang tìm kiếm hướng đi của bản thân.

1. Thỏ già và thỏ trẻ

Một ngày nọ, thỏ già nhìn thấy thỏ trẻ đang chạy hớt ha hớt hải bèn gọi lại hỏi chuyện :
– Tại sao cháu lại chạy loạn lên thế ?
– Bác không biết là mùa săn bắn đã đến rồi sao ?
– Chàng trai ạ, ta có một cách để xử lý việc đó. Cháu hãy biến mình thành một cây to, dù người thợ săn có đi qua cũng không hề bắn cháu được, vì họ cứ tưởng cháu là một cái cây .
– Cách này thật tuyệt ! Sao trước đây cháu không nghĩ ra nhỉ ? Cám ơn bác nhiều lắm .
Thỏ già lại nhẹ nhàng rảo bước trong rừng. Được một lúc nó nghe tiếng thỏ trẻ đuổi theo :
– Bác ơi, nhưng làm thế nào để biến được thành một cái cây ?
Thỏ già đứng lại, nhún vai nói :
– Chàng trai, ta đã đưa cho cháu một cách tốt, cháu phải cảm ơn ta chứ không nên làm phiền ta bằng những câu hỏi đó. Cháu nên tự mình tâm lý mới phải chứ .
Bài học kinh doanh : Trong kinh doanh, trong thực tiễn cho thấy, một kế hoạch được vạch ra rất tốt nhưng lại không được tiến hành triển khai cho tốt, thì kế hoạch đó cũng không có giá trị gì cả .

2. Quan huyện

Những câu chuyện ngụ ngôn hay về kinh doanh

Ngày xưa, có viên quan nọ về nhận chức ở Kinh Châu. Tại đó thường có một con hổ dữ, từ trên núi xuống bắt người và súc vật ăn thịt .
Dân chúng cầu xin viên quan tìm cách bắt hổ. Viên quan nọ bèn sai khắc, chữ to mệnh lệnh của mình : “ Cấm hổ vào thành ” trên vách núi cao. May thay, gặp đúng dịp đó con hổ dữ kia dời khỏi Kinh Châu. Ông ta rất đắc ý, cho rằng mệnh lệnh của mình quả thực hiệu nghiệm .
Không lâu sau, ông ta được phái tới nhận chức ở nơi khác. Dân chúng nơi này rất hung tàn, bất trị. Viên quan nghĩ, lệnh của mình đã cấm được cả hổ dữ, thì lý gì lại không cấm được người ! Nghĩ vậy, ông ta bèn ra lệnh cho lính lại, theo kiểu chữ to mà đã khắc lệnh của ông lên vách nuid cao. Kết quả là dân không trị được, còn viên quan thì mất chức vì … không quản được dân .
Bài học kinh doanh : Rất nhiều công ty đều có lịch sử vẻ vang kinh doanh thành công xuất sắc và kiếm được nhiều doanh thu từ giải pháp đó. Nhưng khi một môi trường tự nhiên mới Open, tâm ý tiêu dùng đổi khác, thì tuyệt kỹ thành công xuất sắc kia lại trở lên lỗi thời .

3. Chú chim non

Những câu chuyện ngụ ngôn hay về kinh doanh

Chim non đang bay về phía nam để tránh rét thì bị đông cứng và rơi xuống một cánh đồng. Trong khi nó đang nằm đó thì Bò cái tới và phóng uế lên người nó. Trong lúc bị đông cứng vì rét, bãi phân bò lại làm cho Chim non thấy ấm lên và tỉnh lại. Nó cất tiếng hót vì sung sướng thì một chú mèo đi qua nghe thấy. Mèo tìm đến bãi phân bò, lôi Chim non ra rồi ăn thịt .
Bài học kinh doanh :

1/ Không phải bất cứ ai vây bẩn lên bạn cũng đều là kẻ thù.

2 / Không phải bất kể ai kéo bạn ra khỏi chốn dơ bẩn cũng đều là bạn .
3 / Khi bạn đang ở sâu trong chốn dơ bẩn, hãy yên lặng .

4. Chó và Chuột

Những câu chuyện ngụ ngôn hay về kinh doanh

Một lũ chuột trèo lên bàn định ăn vụng thịt, không ngờ lại khiến con chó nằm cạnh bàn thức giấc. Chúng bèn dịu ngọt thương lượng với chó :
– Nếu anh tĩnh mịch thì bọn tôi sẽ chia cho anh một miếng thịt .
Chó nghiêm mặt, phủ nhận thẳng thừng :
– Bọn mày mau cút đi. bà chủ thấy thịt mất thì chắc như đinh sẽ hoài nghi ta .
Lúc đó, thì ta lại trở thành miếng thịt trên bàn chứ trả chơi !
Bài học kinh doanh : Đừng hợp tác với kẻ muốn lật đổ bạn ! Khi họ hứa cho bạn một chút ít quyền lợi, thì sau đó bạn mất rất nhiều thứ .

5. Mèo đen mời khách

Những câu chuyện ngụ ngôn hay về kinh doanh

Mèo đen mời sơn dương đến nhà dùng bữa. Sơn dương khoái lắm, bèn vác bụng rỗng đến chỗ mèo đen. Mèo đen đã chuẩn bị sẵn sàng một bữa ăn thật thịnh soạn : nào là thịt chuột nướng, da chuột chiên xì dầu, đầu chuột chiên dòn, chân chuột nướng … để thiết đãi .
Thấy sơn dương đến, mèo đen mừng lắm, vồn vã mời sơn dương ăn, và mình cũng ngồi ăn ngon lành .
Sơn dương cũng ngồi yên một chỗ, dù bụng đang đói cồn cào, vì nó chẳng hề hứng thú gì với mấy món này. Sơn dương ngập ngừng nói :
– Tôi không ăn thịt chuột khi nào cả !
Nói rồi, sơn dương bèn ra ngoài vườn ngấu nghiến gặm cỏ. Mèo đen chợt hiểu ra yếu tố, cười phá lên. Còn sơn dương thì vừa chén cỏ vừa sung sướng kêu ‘ be be ‘ để cảm ơn thịnh tình của mèo đen .
Bài học kinh doanh : Nhu cầu của người mua rất nhiều mẫu mã. Một công ty nọ cho sinh ra loại sản phẩm mới, và cứ đinh ninh rằng người mua sẽ thích nó. Đó thực là một ý niệm sai lầm đáng tiếc. Nếu bạn đứng trên lập trường của người mua để tâm lý yếu tố thì điều này có xảy ra không ?

6. Bầy cừu và những con sói – Thách thức đôi lúc cùng là thời cơ

Những câu chuyện ngụ ngôn hay về kinh doanh

Có một người chăn cừu quyết định đưa đàn cừu của mình lên sống ở phía bắc. Lúc đầu, khí hậu rất thích hợp cho đàn cừu, nên chúng sống rất phởn phơ, thoải mái. Cũng chính vì thế mà lũ cừu trở lên lười biếng.

Rồi mùa đông đến, nhiệt độ xuống rất thấp, khiến lũ cừu không hề chịu đựng nổi, nhiều con đã chết rét. Người chăn cừu rất lo ngại .
Anh ta tâm lý mãi, rồi đưa ra một giải pháp có vẻ như liều lĩnh : thả vài con sói vào bầy cừu. Lúc này, bầy cừu cảm thấy tính mạng con người của chúng đang bị đe doạ nên không ngừng chạy chốn sự truy đuổi của bầy sói. Chính sự hoạt động ấy đã giúp chúng chống lại cái rét, và số cừu chết ít hơn trước đây khá nhiều .
Bài học kinh doanh : Có thể thấy, chính những mối nguy hại lại khiến tất cả chúng ta sống tốt hơn. Một công ty cũng vậy, chỉ hoàn toàn có thể sống can đảm và mạnh mẽ hơn khi luôn có ý thức về rủi ro tiềm ẩn trong việc làm để không quá chìm đắm trong thành công xuất sắc .

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published.