4 Nhóm khách hàng bạn thường gặp trong kinh doanh

Không nhận ra trước được tính cách của người mua là một trong những nguyên do vì sao những doanh nghiệp thất bại trong việc tăng trưởng kinh doanh. Nếu loại sản phẩm / dịch vụ, doanh nghiệp phân phối phong phú thì những loại người mua thường gặp cũng phong phú và đa dạng không kém. Vậy làm thế nào để hoàn toàn có thể nhận ra và giải quyết và xử lý những nhóm người mua khác nhau này ?

Mặc dù mỗi người mua đều có một tính cách riêng không liên quan gì đến nhau nhưng tựu chung lại vẫn là 4 nhóm người mua : Controller ( tính trấn áp ), Feeler ( tính nhạy cảm ), Thinker ( tính trầm, hướng về trong ), Entertainer ( tính vui nhộn, vui chơi ).

Controller ( Tính trấn áp )

Controller chính là kiểu người có tính cách quyết đoán, rất trang nghiêm, thích cạnh tranh đối đầu và tiềm năng rõ ràng cho đời sống. Họ luôn mong ước vượt lên trên người khác là người tiên phong. Chính vì thế, họ khá cầu toàn và khắc nghiệt khi lựa chọn mẫu sản phẩm / dịch vụ nào đấy. Do đó, những người Controller thường bị nhìn nhận là độc tài, bảo thủ và yên cầu cao. Đội ngũ chăm nom người mua của những doanh nghiệp thường ngán ngẩm nhất khi phải tiếp xúc với nhóm người này.

Cách nhận ra :

Những người này thường có xu thế độc lập, quả quyết và đôi lúc khá cứng ngắc, và đó thường là những nhà chỉ huy. Controller luôn kỳ vọng cao vào những loại sản phẩm / dịch vụ chất lượng và chuyên nghiệp nhất, nhưng cũng là những người hào phóng nhất. Chính vì thế, chỉ cần khôn khéo một chút ít, biết cách giải quyết và xử lý thì tiền sẽ về tay.

Cách giải quyết và xử lý :

Những người này luôn luôn là chuyên viên những nghành của họ và biết chắc như đinh cái họ muốn là gì. Vì vậy, những người mua này thường cho rằng giải pháp của công ty không hề tốt bằng của họ, và thường tỏ ra không tin yêu. Hãy nỗ lực đưa ra những cho họ những quyền lợi tốt nhất, lợi thế cạnh tranh đối đầu của loại sản phẩm / dịch vụ mà doanh nghiệp phân phối so với những đối thủ cạnh tranh khác, và chắc như đinh là phải kèm theo những vật chứng hay số liệu minh họa rõ ràng.

Không : Đừng tiêu tốn lãng phí thời hạn của những người mua này bằng cách đưa ra những luận cứ chung chung, hoặc không tương quan. Điều này vừa khiến họ từ bỏ dự tính mua hàng, vừa cho thấy công ty không có năng lực.

Nên : Tán thưởng những quan điểm hoặc lời nói của họ. Theo sát, tìm hiểu và khám phá sâu hơn những câu truyện về những người mua Controller này nếu công ty chưa biết gì về họ hay muốn đàm phán tiếp lần sau.

Feeler ( Tính đa cảm )

Điều kiện quan trọng mà doanh nghiệp phải làm khi muốn thao tác với những người mua Feeler đó là tạo lòng tin. Những người mua này thường rất hay xúc động, dễ vui dễ buồn, dễ thiếu tín nhiệm, họ đương đầu và xử lý mọi việc trong đời sống thường là bằng xúc cảm thay vì lý trí.

Không giống với những người mua Controller, nhóm người này thường dựa vào trực giác để đưa ra những quyết định hành động và dựa vào đó để tin yêu.

Cách phát hiện :

Một người đa cảm hoàn toàn có thể rất dễ bị tuyệt vọng về doanh nghiệp từ những điều li ti nhất như không vấn đáp nhanh câu hỏi của họ, giao hàng không đúng thời hạn, … Hãy nỗ lực hiểu được sở trường thích nghi, thói quen của những người này.

Cách giải quyết và xử lý :

Trong lần tiên phong tiếp xúc những người mua này, hãy đặt trọn vẹn sự chú ý quan tâm lên họ, nói ít và lắng nghe thực trạng, yếu tố của họ. Đừng cho họ rủi ro đáng tiếc, vì chỉ cần để họ cảm nhận được một chút ít không yên tâm, thì doanh nghiệp đã thất bại. Hãy thật chận thành, mang lại cho họ cảm xúc bảo đảm an toàn và tin cậy.

Không : Đừng khiến họ cảm thấy buồn chán và tẻ nhạt với một bài diễn thuyết mẫu sản phẩm / dịch vụ một chiều quá dài dòng nói hoặc chi tiết cụ thể.

Nên : Hãy nói với họ về những tác dụng, quyền lợi sau này. Kết nối với cảm hứng của họ và đừng sợ vượt quá nghĩa vụ và trách nhiệm của mình để tương hỗ rất là hoàn toàn có thể.

Thinker ( Tính trầm, hướng về trong )

Thinker là những người sống trong thực tiễn, cụ thể. Khi xử lý yếu tố họ sử dụng tính logic lên trên cảm hứng của người khác. Họ luôn luôn thích những gì chắc như đinh, nghĩ tới những số lượng, và phán đoán yếu tố tốt.

Cách phân biệt :

Những người này họ thường rất thích những tin tức đúng mực, và phải chuẩn bị sẵn sàng mọi giải pháp trước khi quyết định hành động một yếu tố nào đó. Họ thường khá ngần ngại, không có chủ ý, hay xa cách với mọi người. Họ thường tỏ ra thiếu tự tin và thậm chí còn là sợ hãi khi sử dụng mẫu sản phẩm, dịch vụ mà những công ty cung ứng. Họ đưa rất nhiều câu hỏi, và liên tục cần nhiều sự trợ giúp. Joe Silverman, CEO của công ty New York Computer Help chuyên phân phối dịch vụ tư vấn máy tính tại Thành Phố New York ( Mỹ ) cho biết công ty ông cũng tiếp tục gặp phải những người mua như vậy. “ Đặc biệt là những người mua mới sử dụng máy tính, họ thậm chí còn còn gọi điện nhu yếu tư vấn trước khi thực thi bất kể hoạt động giải trí nào trên máy tính ”.

Cách giải quyết và xử lý :

Làm việc với đối tượng người tiêu dùng người mua kiểu này người này nên nói chậm, nói từ từ, có đầu có đuôi, cung ứng cho họ nhiều thông tin càng nhiều càng tốt, cũng như hãy quan tâm lắng nghe những gì họ nói. Họ ghét nhất những người nào thao tác có lỗi, hay ghét nhất những cái gì sai. Vì vậy, hãy chân thành, đừng mập mờ hay giấu giếm họ bất kể điều gì hay đưa ra những thông tin không đúng mực. Hãy cho họ thời hạn để hoàn toàn có thể ngẫm nghĩ và tìm hiểu và khám phá trước khi quyết định hành động mua mẫu sản phẩm / dịch vụ của doanh nghiệp hay không.

Không : Đừng thúc giục họ mua hàng hay nhu yếu họ phải vấn đáp ngay lập tức.

Nên : Hãy nói với họ thật cụ thể và rõ ràng về mọi thứ. Đưa ra thật nhiều số lượng và luận cứ để chứng tỏ, khiến họ cảm thấy yên tâm hơn.

Entertainer ( Tính hướng ngoại, cuồng nhiệt )

Nhóm người mua này là những người rất giỏi trong việc tiếp xúc, thiết kế xây dựng những mối quan hệ. Họ nói nhiều hơn nghe, rất thích thêu dệt những câu truyện, và ghét sự buồn chán. Trong đầu của kiểu người này luôn có nhiều mơ ước và viễn cảnh tương lai tươi tắn. Khi xử lý yếu tố đặt con người lên trên việc làm.

Cách nhận ra :

Những người này thường không thích ràng buộc, nguyên tắc. Khi giận lên dễ bị cáu gắt và ăn thua đủ.. Họ cũng mong ước sự tương tác qua lại, để tạo cảm hứng cho những cuộc trò chuyện.

Cách giải quyết và xử lý :

Nhóm người mua này họ không thích về số lượng, đừng khi nào chuyện trò với họ bằng những số lượng hay những chi tiết cụ thể dài dòng, điều đó sẽ khiến họ cảm thấy nhàn chán, buồn tẻ. Họ cũng là người rất ưa hư vinh, hào nhoáng, thế cho nên hãy nghe họ nói đừng chen ngang, hay tranh lời họ, hãy để những người mua này trở thành TT. Khi trò chuyện với loại người này phải ngay thật, ấm cúng và chân tình.

Không : Đừng phớt lờ mong ước được tiếp xúc của nhóm người mua này. Tránh những bài trình làng hay câu vấn đáp quá dài dòng.

Nên : Xây dựng mối quan hệ chân thành cùng với những những người người mua này. Thu hút họ bằng những video mê hoặc, hình ảnh infographic độc lạ, …

Ngoài cách đối phó với những nhóm người mua thường gặp được trình diễn ở trên, doanh nghiệp cần rất là chú trọng vào việc kiến thiết xây dựng, đào tạo và giảng dạy kỹ năng và kiến thức tiếp xúc và giải quyết và xử lý trường hợp cho đội ngũ nhân viên cấp dưới kinh doanh, nhân viên cấp dưới chăm nom người mua.

Sưu tầm : Anh Duy P.PTKD

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published.